Nga: Lật đổ Tổng thống Assad là tiếp tay cho IS độc chiếm Syria

  • 12/08/2015 16:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa cảnh báo, việc lật đổ Tổng thống Syria Bashar Assad bằng vũ lực sẽ chỉ dẫn đến hậu quả Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) độc chiếm Syria. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

“Chúng tôi cho rằng, ông Assad không phải là tương lai của Syria và câu hỏi đặt ra hiện nay là quá trình chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra theo cách hoà bình hay bằng con đường quân sự”, ông Al-Jubeir nhấn mạnh.

Theo Ngoại trưởng Nga, không kích của Mỹ mà không có sự phối hợp của các lực lượng dưới mặt đất, không thể mang lại chiến thắng trước IS. Và một mặt trận chung mà Nga muốn thành lập để chống lại IS chỉ bao gồm những lực lượng hiện đang chiến đấu chống lại nhóm khủng bố này.

Trong bài phát biểu của mình, ông Lavrov cũng nhắc đến các quyết định phủ quyết gần đây của Nga ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc như trong việc thành lập toà án quốc tế cho thảm hoạ MH17 hay nghị quyết lên án việc thảm sát hàng loạt trong chiến tranh Bosnia 1995.

“Thực tế mà nói, đây không phải là ngoại giao mà là nỗ lực nhằm biến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thành một phương tiện tuyên truyền, từ đó dễ dàng đạt được mục tiêu chính trị của mình”, ông Lavrov nhấn mạnh và chỉ trích ý tưởng của Anh và Pháp về việc hạn chế quyền phủ quyết của các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, trong đó có Nga.

Tin cùng chuyên mục