Đồng USD bị ảnh hưởng nếu Mỹ ra khỏi thoả thuận Iran

  • 12/08/2015 12:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa cảnh báo, nếu Mỹ ra khỏi thoả thuận Iran và yêu cầu các đồng minh của mình tuân theo lệnh trừng phạt đối với Iran, Washington sẽ mất đi vị thế của một nhà lãnh đạo và đồng USD cũng sẽ bị ảnh hưởng.

“Nếu chúng ta quay đầu, bỏ đi thoả thuận và bắt buộc các nước khác giữ nguyên lệnh trừng phạt, điều này sẽ khiến đồng USD không còn giữ được vị thế của mình trên thị trường tiện tệ quốc tế”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói với hãng tin Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngoại trưởng Kerry cho biết, các chuyên gia của Bộ Tài chính Mỹ đang tiến hành xác định hậu quả chính xác, tuy nhiên, một điều rõ ràng rằng, nếu Mỹ đơn phương rời khỏi thoả thuận thì điều này sẽ có tác động tiêu cực lớn tới vai trò lãnh đạo và sự tin tưởng đối với nước Mỹ. Trong bài phát biểu của mình, ông Kerry cũng khẳng định rằng, việc Iran lỡ vi phạm các lệnh cấm vận hay hạn chế chương trình tên lửa đạn đạo không có nghĩa là toàn bộ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc sẽ được tái áp đặt ngay trở lại.

Vào ngày 6-8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa cảnh báo: “Những người đồng ý với chiến tranh Iraq lại đang tìm cách chống lại thoả thuận hạt nhân Iran. Tôi cho rằng, thoả thuận với Iran sẽ là cách tốt nhất để ngăn nước này có được vũ khí hạt nhân và tránh việc xảy ra chiến tranh ở khu vực Trung Đông”.

Hiện chính quyền Tổng thống Obama đang nỗ lực bảo vệ thoả thuận hạt nhân Iran trước quốc hội. Theo luật pháp mới được thông qua đầu năm nay, Thượng viện Mỹ có thể đưa ra nghị quyết chấp thuận, không chấp thuận hoặc không làm gì.

Rất nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hoà cho biết, họ sẽ không ủng hộ thoả thuận này, trong số đó có Chủ tịch Hạ viện John Boehner. Trong khi phần lớn các thành viên Đảng Dân chủ đang phân vân với quyết định của mình.

Tin cùng chuyên mục