Triều Tiên chưa muốn tiếp tục đàm phán với Mỹ

  • 08/07/2020 10:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện Bộ Ngoại giao Triều Tiên vừa lên tiếng phản đối việc Hàn Quốc can thiệp vào mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, đồng thời loại trừ khả năng đối thoại với Washington.

Theo Vụ trưởng phụ trách quan hệ với Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong Gun, nước này kịch liệt phê phán việc Hàn Quốc đóng vai trò trung gian trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng không muốn đối thoại với Washington.

Triều Tiên chưa muốn tổ chức họp bàn với Mỹ về vấn đề hạt nhân

Triều Tiên chưa muốn tổ chức họp bàn với Mỹ về vấn đề hạt nhân

Ông Kwon đã đốc thúc Hàn Quốc không can thiệp vào tình hình của Triều Tiên do cho rằng điều này sẽ chỉ khiến quan hệ Mỹ - Triều thêm phức tạp cũng như quan hệ song phương của Hàn Quốc – Triều Tiên thêm xấu đi.

Về khả năng tổ chức thêm một hội nghị thượng đỉnh tiếp theo giữa Chủ tịch Kim Jong- Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Vụ trưởng Kwon tiếp tục nhắc lại quan điểm mà Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-Hui từng nói vào 4-7 rằng, đây là thời điểm vô cùng nhạy cảm và chỉ cần những sai lầm nhỏ nhất cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Đây là phản hồi với tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào hôm 30-6 rằng, Seoul đang cố gắng thúc đẩy tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng lại chỉ trích đây chỉ là công cụ để Mỹ xử lý các khủng hoảng chính trị trong nước.

Hội nghị thượng đỉnh song phương giữa Mỹ và Triều Tiên đã kết thúc hồi tháng 2-2019 mà không đạt được bước tiến đáng kể nào. Ông Donald Trump và Kim Jong-Un sau đó cũng đã tổ chức một cuộc họp ngắn tại làng Bàn Môn Điếm vào ngày 30-6-2019 và đồng ý tiếp tục đàm phán ở cấp chuyên viên, tuy nhiên, các cuộc họp tiếp theo lại vẫn đi vào bế tắc.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục