Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc nên "cẩn trọng lời nói và việc làm"

  • 02/09/2015 16:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Ngày 2-9, Triều Tiên vừa cáo buộc Hàn Quốc đang tự thừa nhận chiến thắng trong thoả thuận chấm dứt đối đầu mới đây và cảnh báo rằng, Seoul nên “thận trọng trong cách ăn nói và việc làm của mình”.

Căng thẳng gần đây giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã kết thúc bằng một thoả thuận xuống thang tình hình được thống nhất vào tuần trước. Qua đó, Bình Nhưỡng tuyên bố “lấy làm tiếc” về việc 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương trong vụ nổ mìn, còn Seoul thì dừng chương trình tuyên truyền chống phá Triều Tiên bằng loa phát thanh gần biên giới.
Triều Tiên cho rằng, Hàn Quốc không nên coi thoả thuận mới đạt được là chiến thắng

Triều Tiên cho rằng, Hàn Quốc không nên coi thoả thuận mới đạt được là chiến thắng

Triều Tiên cho rằng, Hàn Quốc không nên coi thoả thuận mới đạt được là chiến thắng

Tỉ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tăng vọt sau thoả thuận này. Cùng với đó, rất nhiều tờ báo Hàn Quốc cũng miêu tả đây như một sự chiến thắng của quan điểm cứng rắn mà bà Geun-hye đã thể hiện trước Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Uỷ ban Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên (NDC) lại tỏ ra bất bình với thái độ trên.

“Không có gì hèn hạ và nông cạn hơn việc miêu tả một tuyên bố chung của 2 nước là chiến thắng giành cho một bên”, hãng tin KCNA trích dẫn thông cáo của NDC.

Triều Tiên khẳng định rằng, thứ họ nói là “lấy làm tiếc” về vụ nổ mìn chứ không phải một sự thừa nhận rằng, Bình Nhưỡng đã chôn mìn và giờ phải xin lỗi về những gì đã gây ra, như phía Hàn Quốc yêu cầu.

Phản ứng với tuyên bố của Triều Tiên, phía Hàn Quốc chỉ khẳng định lại rằng, cả 2 nước nên thực hiện thoả thuận một cách nghiêm túc.

Thoả thuận mới đạt được cũng mở ra một kênh đối thoại mới về hàng loạt các vấn đề nhằm cải thiện quan hệ giữa 2 nước, vốn bị đóng băng kể từ khi Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng bắn ngư lôi làm chìm một con tàu của nước này vào 2010.

Tin cùng chuyên mục