Hàn Quốc muốn hòa giải với Triều Tiên nhưng lại tăng mạnh ngân sách quốc phòng

  • 27/08/2015 16:45
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 26-8, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Kyoung-hwan cho biết, nước này có kế hoạch sẽ phát triển các dự án có thể cải thiện các mối quan hệ với Triều Tiên.

Ông Choi Kyung-hwan cho biết trong cuộc gặp với một số nghị sỹ thuộc Đảng Saenuri cầm quyền tại thủ đô Seoul rằng: “Chúng tôi sẽ nỗ lực xây dựng Công viên Hòa bình trong khu phi quân sự (DMZ), cũng như nối lại tuyến đường sắt qua tuyến đường Gyeongui, nối Seoul và cảng Wonsan của Triều Tiên”.

Trong khi đó, ông Choi Kyung-hwan lại cho biết, Hàn Quốc sẽ tăng mạnh ngân sách quốc phòng cho năm 2016 nhằm nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu của quân đội trước những hành động khiêu khích của Triều Tiên.
Binh lính Hàn Quốc tuần tra tại biên giới liên Triều

Binh lính Hàn Quốc tuần tra tại biên giới liên Triều

Binh lính Hàn Quốc tuần tra tại biên giới liên Triều

Theo ông, những diễn biến căng thẳng gần đây với Triều Tiên cho thấy sự cần thiết phải tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh lính Hàn Quốc gần khu phi quân sự cũng như để đối phó với mối đe dọa từ lực lượng tàu ngầm của Triều Tiên.

Bộ trưởng tài chính Hàn Quốc còn tuyên bố chính phủ nước này sẽ nỗ lực hết sức để cân bằng thu chi ngân sách song vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách tài khóa mở rộng cho năm 2016 để duy trì đà tăng trưởng.

Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đang được cải thiện sau khi hai bên đạt được thỏa thuận nhằm hạ nhiệt căng thẳng hôm 25-8, sau 3 ngày đàm phán liên tục.

Căng thẳng giữa hai miền đã tăng cao từ tuần trước, sau khi Triều Tiên bất ngờ bắn nhiều loạt đạn pháo vào một căn cứ quân sự của Hàn Quốc ở dọc khu phi quân sự hôm 20-8, ngay lập tức, Hàn Quốc cũng đáp trả bằng hàng loạt đạn pháo.

Tin cùng chuyên mục