10 gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu Công an Thủ đô năm 2018:

Trên tuyến đầu xung kích vì cuộc sống bình yên, vì nhân dân phục vụ

  • 19/03/2019 06:07
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - LTS: Tiếp nối truyền thống anh hùng, Tuổi trẻ CATP Hà Nội luôn nỗ lực hết mình phục vụ nhân dân; càng những nơi khó khăn, gian khổ thì càng nhiều hơn sự đóng góp, cống hiến của thanh niên công an, vượt qua mọi gian nan, nguy hiểm bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, gìn giữ bình yên cho Thủ đô thân yêu. Và đã thành thông lệ hàng năm, mỗi dịp tháng 3 lịch sử, những gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu của Công an Thủ đô sẽ được vinh danh. Báo An ninh Thủ đô trân trọng giới thiệu 10 gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu Công an Thủ đô năm 2018 - những tấm gương sáng đại diện cho thanh niên Công an Thủ đô đang ngày đêm xung kích, tình nguyện cống hiến trên mọi mặt trận, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Trên tuyến đầu xung kích vì cuộc sống bình yên, vì nhân dân phục vụ ảnh 1

Đại úy Đỗ Văn Bình (Phòng Cảnh sát Kinh tế): Tận tụy với công việc, kiên quyết tấn công tội phạm 

Một trinh sát còn trẻ về cả tuổi đời lẫn tuổi nghề nhưng được sự động viên, quan tâm giúp đỡ, định hướng đúng của các đồng chí lãnh đạo và sự đoàn kết tương thân, tương ái của đồng đội đã không ngừng cố gắng, học hỏi, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, liên tiếp lập nhiều thành tích xuất sắc. Đó là Đại úy Đỗ Văn Bình, cán bộ Đội 4, Phòng Cảnh sát Kinh tế, CATP Hà Nội.

Ðấu tranh trên lĩnh vực kinh tế đồng nghĩa với việc phải đối mặt với đối tượng xảo quyệt, có kiến thức pháp luật, nhiều thủ đoạn ngụy trang, vì thế không phải cán bộ trẻ nào cũng đủ trình độ khiến tội phạm phải “tâm phục, khẩu phục”. Thế nhưng, Đại úy Đỗ Văn Bình đã trực tiếp tham gia nhiều chuyên án, trong đó có vụ  đấu tranh với ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đối tượng Nguyễn Thị Minh Lợi (SN 1974, trú tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội) cầm đầu. Ròng rã mấy tháng trời, Đại úy Đỗ Văn Bình vạch tìm từng hồ sơ tài liệu, khám phá từng âm mưu được che đậy kỹ càng khiến đối tượng phải “tâm phục khẩu phục” nhận tội... “Tôi luôn nhắc mình phải kiên quyết tấn công tội phạm, tận tụy với công việc, dũng cảm đương đầu với khó khăn, thử thách. Không bao giờ được gục ngã trước sự cám dỗ”, Đại úy Đỗ Văn Bình nói.

Trên tuyến đầu xung kích vì cuộc sống bình yên, vì nhân dân phục vụ

Thượng úy Hoàng Anh Trung (Phó trưởng CAP Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm): Luôn đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu 

Thượng úy Hoàng Anh Trung, Phó trưởng CAP Hàng Mã là một cán bộ trẻ trưởng thành từ cơ sở, luôn được nhân dân yêu mến. Kiên quyết không để tội phạm ma túy có cơ hội trú chân tại địa bàn, Thượng úy Hoàng Anh Trung đã cùng cán bộ chiến sĩ CAP Hàng Mã và Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - CAQ Hoàn Kiếm bắt giữ 2 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyến trái phép chất ma túy từ Trung Quốc về Việt Nam.

Tang vật thu giữ gồm 14,776kg Methaphetamine, 1 ô tô nhãn hiệu Santafe mang BKS: 30A-536.54 màu đen cùng nhiều tang vật có liên quan... Trước đó, trong quá trình truy đuổi các đối tượng trên Quốc lộ 1B, khi xe ô tô của tổ công tác bị nổ lôp, Thượng úy Hoàng Anh Trung đã chỉ đạo tổ công tác bỏ lại xe bên đường, ngay lập tức thuê xe taxi đuổi theo 2 đối tượng và tham gia vây bắt kịp thời.

“Luôn phải đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu người dân mới tin tưởng và giúp đỡ. Mỗi tuyến phố, mỗi ngõ nhỏ phải bình yên, không được có dù nửa gam ma túy hay một vụ trộm vặt. Chúng tôi luôn may mắn được nhân dân ủng hộ, giúp đỡ nên mọi nhiệm vụ đều dễ dàng hơn. Sự hài lòng của nhân dân là thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ dù khó khăn, gian khổ đến đâu”, Thượng úy Hoàng Anh Trung chia sẻ.

Trên tuyến đầu xung kích vì cuộc sống bình yên, vì nhân dân phục vụ

Thượng úy Nguyễn Văn Hạnh (Phòng An ninh đối ngoại): Dũng cảm bắt cướp, không khoan nhượng với tội phạm

Hơn 10 năm, Thượng úy Nguyễn Văn Hạnh hàng ngày vượt hàng chục km đi làm do nhà ở xa. Cũng trong một lần trên đường đi làm từ cơ quan về, Thượng úy Hạnh phát hiện 2 đối tượng có hành vi cướp giật tài sản tại địa bàn xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân, với tinh thần không khoan nhượng với tội phạm, Thượng úy Hạnh đã dũng cảm truy đuổi, bắt giữ được đối tượng cướp giật và bàn giao CAH Thường Tín xử lý. 

Hiện công tác tại Đội 6, Phòng An ninh đối ngoại, CATP Hà Nội, căn cứ vào khối lượng công việc được giao cũng như tình hình hoạt động của các loại đối tượng được giao phụ trách trong từng năm, Thượng úy Hạnh đã chủ động xây dựng rõ kế hoạch công tác cá nhân, xác định rõ các nội dung công tác trọng tâm cần thực hiện để sắp xếp công việc một cách khoa học, có hiệu quả; làm tốt các nhiệm vụ được cấp trên giao phó và trong các năm từ 2014 đến 2018, luôn hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu nghiệp vụ cơ bản được giao.

Thượng úy Nguyễn Văn Hạnh đã bám sát địa bàn, thu thập đầy đủ, kịp thời tình hình liên quan không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống, thu được nhiều tin tức có giá trị liên quan mục tiêu trọng điểm về an ninh quốc gia; liên quan âm mưu, thủ đoạn, phát hiện các đầu mối, đối tượng nghi vấn liên quan đến an ninh quốc gia, phục vụ công tác nghiệp vụ của đơn vị...

Trên tuyến đầu xung kích vì cuộc sống bình yên, vì nhân dân phục vụ

Thượng úy Lê Văn Thành (Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, CAH Đông Anh): Hết mình giúp đỡ những mảnh đời lầm lỡ hướng thiện

Là một trong những Bí thư Chi đoàn giỏi Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2018, Thượng úy Lê Văn Thành, cán bộ Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, CAH Đông Anh không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, công tác đoàn thể mà còn là một chiến sĩ Công an luôn giúp đỡ các mảnh đời lầm lỡ hướng thiện.

Thượng úy Lê Văn Thành chia sẻ, trong công tác bắt, áp giải thi hành án phạt tù đối với người có quyết định thi hành án phạt tù còn ngoài xã hội, có một số trường hợp chây ì, trốn thi hành án, một số trường hợp lấy lý do bệnh nặng HIV/AIDS để trốn tránh thi hành án. Trong quá trình xác minh, nắm tình hình địa bàn được giao phụ trách, Thượng úy Thành đã tham mưu kịp thời đến chỉ huy đội, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ đề nghị ra quyết định truy nã thi hành án đối với những đối tượng này, kiên quyết không để tình trạng “nhờn” luật.

 “Làm công tác thi hành án, tôi luôn tâm niệm phải xác định rõ không để các đối tượng lẩn tránh pháp luật. Bên cạnh đó, những người đã thi hành án xong, đa phần đều muốn hướng thiện. Tôi thường xuyên nắm bắt và giúp đỡ để họ hoàn lương bởi lẽ, bớt đi một người phạm pháp, một gia đình sẽ yên ấm hơn, sẽ bớt đi những gánh nặng xã hội”, Thượng úy Lê Văn Thành cho biết.

Trên tuyến đầu xung kích vì cuộc sống bình yên, vì nhân dân phục vụ

Thượng úy Ngô Thái Sơn (Phó trưởng CAP Yên Phụ, quận Tây Hồ): Lắng nghe từng tiếng nói người dân

Thượng úy Ngô Thái Sơn, Phó trưởng CAP Yên Phụ, quận Tây Hồ phụ trách hình sự ở địa bàn cửa ngõ phía Bắc của thành phố với đặc thù dân khắp nơi đổ về dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề về an ninh phức tạp. Khi nhận nhiệm vụ, việc đầu tiên Thượng úy Ngô Thái Sơn làm là triển khai tủ sách pháp luật phục vụ cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn phường nghiên cứu học tập nhằm nâng cao dân trí cho nhân dân, có kế hoạch tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật trong các khu dân cư, trường học. 

Trước tính chất phức tạp của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản trên địa bàn, Thượng úy Ngô Thái Sơn triển khai thiết lập “đường dây 2 nóng” để người dân có thể cung cấp thông tin liên quan đến tội phạm một cách nhanh nhất đến cơ quan công an và hướng dẫn nhân dân làm thủ tục đăng ký hộ khẩu, khai báo tạm trú, tạm vắng cũng như thực hiện các việc khác liên quan đến công tác quản lý hành chính về an ninh trật tự. Thượng úy Sơn tâm sự rằng, mỗi ý kiến của nhân dân cần phải được lắng nghe. “Người dân là nguồn tin quan trọng giúp chúng tôi chỉnh đốn lại lễ tiết, tác phong để mọi công tác được tốt hơn và nắm bắt kịp thời các vụ việc nhỏ ở khu dân cư. Đó là bí quyết thành công quan trọng nhất...”.

Trên tuyến đầu xung kích vì cuộc sống bình yên, vì nhân dân phục vụ

Đại úy Lê Thành Trung (Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CAQ Bắc Từ Liêm): Quyết tâm đấu tranh với tội phạm gieo rắc “cái chết trắng”

Đại úy Lê Thành Trung nhận nhiệm vụ Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CAQ Bắc Từ Liêm ở một địa bàn cửa ngõ Thủ đô với mức độ phức tạp cao. Đại úy Lê Thành Trung đã chỉ huy cán bộ chiến sĩ trong đơn vị tổ chức các hoạt động phòng ngừa tội phạm trên địa bàn, tổ chức điều tra xử lý các vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy. Trong năm qua các vụ án đặc biệt nghiêm trọng được khám phá nhanh chóng. Các chuyên án lớn đã được tập trung điều tra xử lý. Không để hình thành các ổ nhóm phức tạp liên quan đến ma túy trên địa bàn, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

Đại úy Lê Thành Trung đặc biệt chú trọng việc sử dụng công nghệ kỹ thuật mới vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy đạt được hiệu quả cao. Điển hình là vụ việc diễn ra lúc 20h30 ngày 5-10-2018, Đại úy Lê Thành Trung cùng các đồng đội sau khi sử dụng nghiệp vụ công nghệ cao đã theo sát và bắt giữ đối tượng Nguyễn Minh Tùng (SN 1983, trú tại phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang); Đỗ Thị Kim Anh (SN 1972, trú tại Khu 6 Thị Cầu, TP Bắc Ninh, Bắc Ninh) thu giữ 6 bánh ma túy nặng 2,116kg tại đường Kiều Mai, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận Nguyễn Minh Tùng chở Đỗ Thị Kim Anh lên xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La để mua ma túy, trên đường mang đi tiêu thụ thì bị lực lượng CAQ Bắc Từ Liêm bắt giữ.

Việc bắt giữ các đối tượng này đã chặt đứt những mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ các tỉnh Tây Bắc về Hà Nội và các địa phương khác tiêu thụ. Đại úy Lê Thành Trung nói rằng sẽ cùng các đồng đội quyết tâm đấu tranh với loại tội phạm gieo rắc “cái chết trắng”, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân.

Trên tuyến đầu xung kích vì cuộc sống bình yên, vì nhân dân phục vụ

Thiếu tá Lê Trọng Hiếu (Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, CAQ Đống Đa): Mưu trí, khắc tinh của tội phạm

Nói về Thiếu tá Lê Trọng Hiếu, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, CAQ Đống Đa, các đồng đội đều nhận xét ngắn gọn: “Mưu trí, khắc tinh của tội phạm”.

Một vụ án đặc biệt mà anh trực tiếp tham gia phá án là vào một đêm, CAP Láng Thượng nhận được tin báo của người dân về việc có nạn nhân bị rơi từ tầng 3 nhà số 866 Đường Láng xuống đường. Thiếu tá Lê Trọng Hiếu là một trong những người đầu tiên có mặt tại hiện trường. Nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, không tỉnh táo, gãy chân, giập não. Những chứng cứ, những đầu mối dần hé lộ thủ phạm ra lệnh “xử” nạn nhân là “ông trùm” Vũ Quang Hùng, người thuê căn nhà số 4 Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội làm nơi cho vay tài chính. 

Cuộc đấu trí với Vũ Quang Hùng là một cuộc chiến không hề đơn giản. Khám xét nơi thuê văn phòng của Hùng, bằng linh cảm nghề nghiệp, Thiếu tá Lê Trọng Hiếu phát hiện trên tầng 2, bên ngoài ngôi nhà ở góc tầng 2 có một lỗ nhỏ, trong đó có môt nòng súng. Từ đó, anh và đồng đội đã phát hiện được  một kho vũ khí bí mật, gồm 11 khẩu súng, hàng nghìn viên đạn; 1,368 gam ma túy tổng hợp; 438 giấy tờ liên quan việc cho vay nợ (với tổng số tiền khoảng 4,8 tỷ đồng); 43 chứng minh nhân dân; 17 sổ hộ khẩu; 6 hộ chiếu cùng một số tài sản, đồ vật khác. 

Người lính hình sự ít nói về mình và luôn khiêm tốn đó là nhiệm vụ bình thường. Nhưng có lẽ nếu không có những linh cảm và sự tỉ mẩn, kiên quyết không để lọt tội phạm thì có lẽ anh và đồng đội khó có thể  buộc những kẻ giang hồ cộm cán phải quy phục.

Trên tuyến đầu xung kích vì cuộc sống bình yên, vì nhân dân phục vụ

Đại úy Nguyễn Thị Thu Trang (Phó Đội trưởng Đội Cơ yếu,  Phòng Tham mưu, CATP Hà Nội): Phong trào thiết thực gắn với công tác chuyên môn phục vụ người dân tốt nhất 

Đảm nhận công tác cơ yếu vốn nhiều việc hơn “con mọn” nhưng nhìn vào số lượng cũng như hiệu quả của các phong trào Đoàn thiết thực mà Đại úy Nguyễn Thị Thu Trang, Phó Đội trưởng Đội Cơ yếu, Bí thư Đoàn Cơ sở Phòng Tham mưu - CATP Hà Nội đã triển khai thì nhiều người không khỏi phải thán phục.

Những ngày tháng 7-2018, ngay lúc nước lụt còn chưa rút ở huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội, nữ cán bộ công an ấy đã tổ chức chung sức cùng hành trình tình nguyện “Vì nhân dân phục vụ’’ tại 2 xã Tân Tiến và xã Nam Phương Tiến vốn chịu hậu quả nặng nề do nước lụt gây ra. Giữa mênh mông biển nước, Đại úy Nguyễn Thị Thu Trang cùng các đồng đội không quản nguy hiểm lội vào giúp đỡ từng nhà dân để tiếp tế từng chai nước sạch, từng thùng mỳ tôm... Đó là những hình ảnh sống động nhất về người công an Thủ đô hết lòng vì nhân dân.

Trong năm 2018, Đại úy Trang còn phối hợp với Hội Phụ nữ Phòng Tham mưu tổ chức để Cụm thi đua số 5 thăm, tặng quà Trung tâm trợ giúp nạn nhân chiến tranh TP Hà Nội tại huyện Mê Linh; chương trình dâng hương báo công và tìm hiểu về lịch sử tại Khu di tích Kim Liên - Nam Đàn - Nghệ An; Giải bóng đá thường niên lần thứ V chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu; Phát động phong trào học tập tấm gương chiến đấu dũng cảm của 3 liệt sỹ CATP Lê Văn Sinh, Phương Văn Sơn, Nguyễn Bá Nghị, thăm tặng quà tại gia đình 3 đồng chí... Năm 2018, Đoàn Cơ sở Phòng Tham mưu có nhiều đoàn viên thanh niên nhận được Bằng khen của UBND TP, Bộ Công an, CATP Hà Nội…

Đại úy Nguyễn Thị Thu Trang tâm niệm rằng, nếu không có các phong trào thiết thực, gắn liền với công tác chuyên môn, hướng đến phục vụ người dân tốt nhất sẽ không thể thu hút được đoàn viên. Các phong trào không chỉ mang lại hiệu quả mà còn là sân chơi bổ ích, giúp đoàn viên thanh niên sống có lý tưởng và trách nhiệm hơn.

Trên tuyến đầu xung kích vì cuộc sống bình yên, vì nhân dân phục vụ

Thượng úy Nguyễn Văn Tiến (Đội CSGT số 12, Phòng CSGT, CATP Hà Nội): Vượt biển lửa cứu người

Nhận nhiệm vụ công tác trên 2 tuyến đường Quốc lộ là Quốc lộ 6 và Quổc lộ 21 (đường Hồ Chí Minh) với đặc trưng là tuyến đường quan trọng, huyết mạch mà các đối tượng tội phạm thường lưu thông, Thượng úy Nguyễn Văn Tiến (Đội CSGT số 12, Phòng CSGT - CATP Hà Nội) không chỉ làm tốt nhiệm vụ mà còn bén duyên với việc bắt giữ tội phạm như vụ bắt quả tang đối tượng Bùi Thị Hiền buôn bán 26 bánh heroin và nhiều vụ buôn lậu hàng giả, hàng nhái.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất với Thượng úy Nguyễn Văn Tiến đó là rạng sáng 25-9-2017, khi cùng tổ công tác trong khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiếm soát trên địa bàn, Thượng úy Tiến phát hiện vụ cháy tại số nhà 50 tổ 2, khu Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Với tinh thần dũng cảm, vì nước quên thân, vì dân phục vụ, Thượng úy Tiến đã trực tiếp cùng cán bộ chiến sỹ trong tổ công tác chữa cháy và cứu sống 5 người trong gia đình. Hành động dũng cảm, cao đẹp đó được các báo, đài, dư luận nhân dân ghi nhận ca ngợi, đánh giá cao, góp phần tạo dựng hình ảnh đẹp người chiến sĩ Công an Thủ đô “bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, tô thắm thêm hình ảnh người chiến sĩ Công an Thủ đô trong lòng nhân dân.

“Giây phút ấy, nỗi sợ hoàn toàn tan biến, chỉ có một suy nghĩ phải cứu mọi người, tôi đã vươn mình, treo lơ lửng trên bức tường đang hừng hực khói lửa để leo vào tầng 4. Đó là việc làm mà ai cũng sẽ làm, không phải chỉ riêng mình tôi”, Thượng úy Nguyễn Văn Tiến chia sẻ.

Trên tuyến đầu xung kích vì cuộc sống bình yên, vì nhân dân phục vụ

Thượng úy Hoàng Kiên Quyết (Đội Giám định tài liệu, Phòng Kỹ thuật Hình sự): Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong phòng, chống tội phạm

Dù tuổi đời còn trẻ nhưng Thượng úy Hoàng Kiên Quyết (Đội Giám định tài liệu, Phòng Kỹ thuật Hình sự) là một tấm gương sáng thanh niên công an trong việc nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong công tác phòng, chống tội phạm.

Hăng say với công việc, Thượng úy Hoàng Kiên Quyết nhận thấy những bất cập và hạn chế trong phương pháp quản lý và sử dựng mẫu so sánh khi công tác lưu, tìm kiếm và sử dụng mẫu hoàn toàn theo phương pháp thủ công, mất rất nhiều thời gian và công sức. Làm chủ đề tài khoa học, sau 1 năm, Thượng úy Hoàng Kiên Quyết cùng nhóm của mình đã hoàn thiện chương trình lưu và quản lý mẫu hình dấu, chữ ký, ấn phẩm phục vụ công tác giám định tài liệu viết bằng ngôn ngữ lập trình WEB chạy trên mạng nội bộ. Tháng 11-2018, đề tài đã được CATP Hà Nội tiến hành nghiệm thu với kết quả xuất sắc.

Sản phẩm được ứng dụng ngay vào công tác thực tiễn của đơn vị, giúp cán bộ chiến sĩ nhập hình ảnh sao chụp của mẫu so sánh vào cơ sở dữ liệu để phục vụ tìm kiếm nhanh chóng, chính xác, hỗ trợ làm bản ảnh giám định với thời gian nhanh gấp 20 đến 30 lần so với phương pháp truyền thống. Ngoài ra, chương trình có giao diện trực quan rất phù hợp cho công tác giảng dạy và nghiên cứu. 

 “Với tính ứng dụng thực tiễn, hiệu quả, tôi rất mong sản phẩm được nhân rộng, phát triển thành tàng thư chung cho toàn bộ lực lượng Kỹ thuật Hình sự trên toàn quốc làm nền tảng để bắt kịp thời đại công nghệ 4.0”, Thượng úy Hoàng Kiên Quyết chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục