Trẻ em thích thú học làm phim dịp nghỉ hè

  • 27/06/2016 13:41
  • 0 bình luận
  • Đào Nhuần
  • In bài
ANTĐ - Vào dịp nghỉ hè, những lớp học dạy làm phim cho lứa tuổi 8-15 thu hút nhiều em nhỏ tham gia. Thay vì ngồi nhà xem phim, các em có thể tự mình làm những bộ phim ngắn.

Mỗi bạn sẽ có những quan sát, cũng như cách đánh giá khác nhau về mỗi vấn đề trong cuộc sống mà các bạn quan tâm. Thông qua việc học làm phim giúp cho bố mẹ các em có thể hiểu được con mình hơn thông qua những bộ phim đó.

Buối đầu trong khóa học làm phim, các bạn sẽ được học lý thuyết về điện ảnh

Buối đầu trong khóa học làm phim, các bạn sẽ được học lý thuyết về điện ảnh

Việc làm phim khá vất vả, nhưng trong quá trình làm phim các em có thể học được rất nhiều thứ như học được khả năng quan sát, học cách làm việc theo nhóm, cũng như việc độc lập lên ý tưởng, viết kịch bản, cho đến quay phim diễn xuất…

Em Nguyễn Hữu Phúc Lai, 13 tuổi học trường THCS Ngô Sỹ Liên cho biết: "Nghỉ hè mà chỉ chơi thôi thì rất là chán, mà không phải học sinh nào cũng thích đi học hè. Do đó, mẹ em đã đăng ký cho em học làm phim ở Trung tâm điện ảnh này, đến đây học em cảm thấy mình vừa được chơi vừa được học, hơn nữa em còn biết thêm được nhiều bạn bè. Ở đây em được học nhiều từ kỹ năng đến diễn xuất, học lớp này em thấy mình tự tin hơn”.

Nghỉ hè là thời gian để các em học sinh có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí. Bên cạnh việc học thêm, thì việc tham gia các khóa học cũng rất cần thiết để các em phát triển thêm về kỹ năng sống.

Anh Đỗ Quốc Trung giáo viên Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh (TPD) chia sẻ: “Chương trình dạy học làm phim cho các bạn thanh thiếu niên chúng tôi mở đến nay là năm thứ 3, và được mở vào mỗi dịp nghỉ hè. Số lượng các bạn tham khóa học cũng khá đông, mỗi lớp học kéo dài 2 tuần, sau đó các bạn ấy sẽ có phim tốt nghiệp để kết thúc khóa học. Khi chúng tôi mới bắt đầu mở lớp học này tôi nghĩ rất khó để các em làm được 1 bộ phim, chắc mình chỉ hướng dẫn qua các em về kiến thức điện ảnh, hoặc cùng lắm là chỉ làm được diễn viên, nhưng khi đưa vào thực tiễn thì chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi các em hoàn toàn có khả năng tự quay phim, tự diễn, thậm chí là tự thiết kế mỹ thuật, một số bộ phim đã bộc lộ được những ý tưởng mới lạ và hấp dẫn”.

Tham gia lớp học làm phim này các em sẽ học 12 buổi trong tuần, trung bình mỗi lớp học sẽ gồm 12 đến 17 bạn, các em sẽ học theo nhóm, học các phân biệt thế nào là một khuôn hình đẹp, một cỡ cảnh, hay cách phân biệt các thể loại phim. Ngoài việc học làm phim các em còn được xem những bộ phim nước ngoài, được giao lưu với các diễn viên nổi tiếng như: diễn viên Minh Vượng, Xuân Bắc…

"Em thích phim ảnh từ bé, hay xem phim ở ngoài rạp. Vào đây học 1 tuần em đã tự đạo diễn, làm xong một bộ phim hành động có tên là “Mặt nạ”. Hy vọng bố mẹ xem phim sẽ thấy hay”, em Tô Thiện Luân, học trường THCS Nguyễn Siêu phấn khởi, khoe.

Giáo dục nghệ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên những kỹ năng sống và nền tảng tư duy tiến bộ cho các bạn nhỏ. Để có thể hoàn thành một bộ phim,  các “nhà làm phim nhí” sẽ phải vận dụng hết các khả năng cảm thụ, quan sát, tưởng tượng,  kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm. Có thể nói, học làm phim là một phương pháp giáo dục tự nhiên, hoàn toàn phù hợp với khả năng tiếp thu của hầu hết các bạn nhỏ, và là một sân chơi vô cùng bổ ích. 

Một số hình ảnh trong lớp "làm phim nhí".

Buổi thực hành với những cảnh quay

Buổi thực hành với những cảnh quay

Trẻ em thích thú học làm phim dịp nghỉ hè
Những nhà "làm phim nhí" có vẻ rất chuyên nghiệp

Những nhà "làm phim nhí" có vẻ rất chuyên nghiệp

Vui vẻ khi xem lại những cảnh quay của mình

Vui vẻ khi xem lại những cảnh quay của mình

Tin cùng chuyên mục