Trạm radar mới của Nga ở Cuba có thể kiểm soát toàn lãnh thổ Mỹ?

  • 17/01/2021 09:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Avia-pro ngày 17-1 đưa tin: Một trạm radar của Nga có tầm hoạt động hơn 3 nghìn km có thể xuất hiện ở Cuba vào năm 2030, sẽ giúp nước này có thể kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Mỹ.
Trạm radar mới của Nga ở Cuba có thể kiểm soát toàn lãnh thổ Mỹ? ảnh 1

Trạm radar mới của Nga ở Cuba có thể kiểm soát lãnh thổ Mỹ?

Theo nguồn tin, đến nay, quân đội Nga đã có thể kiểm soát toàn bộ Alaska cũng như một phần lãnh thổ phía Tây nước Mỹ với sự trợ giúp của radar 4 băng tần Yakhroma. Tuy nhiên, vào năm 2030, Nga có thể sử dụng một radar Yakhroma khác, được triển khai ở Cuba, không những giúp họ có thể kiểm soát toàn bộ không phận Mỹ, biết rõ sự xuất hiện của máy bay chiến đấu tàng hình ngay sau khi nó bay lên không trung ở độ cao vài trăm mét, mà còn theo dõi các vụ phóng tên lửa đạn đạo.

“Nếu bạn nhìn vào bản đồ, rõ ràng là các hướng Đông và hướng Nam của nước Mỹ hiện chưa được kiểm soát, tuy nhiên, nếu Matxcơva thực sự quyết định xây dựng một trạm radar Yakhroma ở Cuba hoặc bất kỳ trạm radar nào khác, quân đội Nga sẽ giành toàn quyền kiểm soát không phận Mỹ”, chuyên gia quân sự của Avia.pro nhận định.

Hiện chưa có tuyên bố chính thức nào về điều này từ giới chức quân sự Nga và Cuba, tuy nhiên, trong bối cảnh Matxcơva đang quan tâm đến việc triển khai các cơ sở quân sự của mình ở quốc đảo tự do này, thông tin đề cấp ở trên rất có thể là đúng.

Cần lưu ý rằng, trạm radar Yakhroma đầu tiên được cho là sẽ xuất hiện trên lãnh thổ Crimea - nó sẽ bao phủ toàn bộ lãnh thổ của châu Âu, một phần châu Á, Trung Đông và một phần châu Phi.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục