Nga phát triển thêm một loại tiêm kích thế hệ 5 mới

  • 28/01/2017 09:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, tập đoàn sản xuất máy bay MiG sẽ phát triển một mẫu máy bay chiến đấu thế hệ 5 hạng nhẹ mới.

“Sukhoi T-50 vẫn đang trong quá trình thử nghiệm quốc gia. Cùng với đó, tập đoàn MiG cũng sẽ tạo ra một loại máy bay thế hệ 5 hạng nhẹ mới”, Phó Thủ tướng Nga Rogozin nói tại lễ ra mắt chiến đấu cơ MiG-35.

Không quân nga hiện nay chỉ có các máy bay thế hệ 4++ là hiện đại nhất. Hãng sản xuất máy bay Sukhoi đang phát triển và thử nghiệm T-50 để kịp kế hoạch sản xuất đại trà và bàn giao trong năm 2017.

Mẫu máy bay mới sẽ được dựa theo tiêm kích MiG 1.44

Mẫu máy bay mới sẽ được dựa theo tiêm kích MiG 1.44

Việc MiG ấp ủ một loại tiêm kích thế hệ 5 đã được tiết lộ lần đầu tiên vào năm 2015. Mẫu máy bay này có thể dựa trên Dự án 1.44, loại chiến đấu cơ từng được phát triển những năm 2000, nhưng sau đó lại bị đình trệ vì thiếu kinh phí và quân đội Nga quyết định tập trung vào T-50. Mẫu máy bay này sẽ được trang bị các kĩ thuật điện tử hàng không hiện đại, công nghệ tàng hình, khả năng bay linh hoạt và có tốc độ siêu nhanh. 

Mẫu chiến đấu cơ mới được thiết kế để thay thế Mikoyan MiG-29, vốn được giới thiệu từ năm 1983, tuy nhiên, vẫn còn được sản xuất cho đến ngày hôm nay. MiG-29 và phiên bản nâng cấp đã chứng minh được sự cuốn hút khi đã được xuất khẩu sang 20 nước trên thế giới như Cuba, India, Iran, Poland, Serbia và Slovakia.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục