Tổng thống Trump cảnh báo chính phủ Mỹ đóng cửa trong thời gian dài

  • 23/12/2018 07:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong ngày đầu tiên chính phủ Mỹ ngừng hoạt động, Tổng thống Trump cho biết, ông vẫn đang thương lượng với Đảng Dân chủ nhằm đạt được sự đồng thuận về khoản ngân sách tạm thời, tuy nhiên cảnh báo tình trạng này sẽ có thể kéo dài nếu gói ngân sách không bao gồm chi phí cho bức tường biên giới.

“Chúng tôi đang thương lượng với các nghị sĩ Đảng Dân chủ về vấn đề an ninh biên giới thực sự cấp thiết, nhưng điều này có thể sẽ diễn ra rất lâu”, Tổng thống Trump viết trên Twitter vào hôm 23-12.

Tổng thống Trump đã đề nghị được cấp hơn 5 tỉ USD cho việc xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico, điều mà đa số nghị sĩ Đảng Dân chủ không đồng ý. Ông tiết lộ đã mời nhiều nhà lập pháp đến Nhà Trắng để thảo luận tình hình vào ngày 22-12.

Tổng thống Trump quyết đòi được ngân sách cho bức tường biên giới

Tổng thống Trump quyết đòi được ngân sách cho bức tường biên giới

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell cho biết, sẽ không có cuộc bỏ phiếu nào ở thượng viện được tiến hành cho tới khi Đảng Dân chủ và Nhà Trắng đạt được thỏa thuận.

Với việc chính phủ ngừng hoạt động, hơn 800.000 công, viên chức liên bang sẽ phải nghỉ phép hoặc làm việc không lương. Lần chính phủ Mỹ phải ngừng hoạt động lâu nhất là từ tháng 12-1995 đến 1-1996, kéo dài 21 ngày khi cựu Tổng thống Bill Clinton xung đột với quốc hội về ngân sách chăm sóc y tế.

Vào năm 2013, chính phủ Mỹ cũng phải đóng cửa 16 ngày sau khi quốc hội không đồng ý cung cấp ngân sách cho đạo luật chăm sóc y tế của cựu Tổng thống Obama.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục