Thượng viện hoãn bỏ phiếu gói ngân sách mới, chính phủ Mỹ ngừng hoạt động

  • 22/12/2018 16:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thượng viện Mỹ vừa hoãn việc bỏ phiếu gói ngân mới cho chính phủ bao gồm 5,7 tỉ USD cho bức tường biên giới với Mexico vào đêm ngày 21-12. Điều này ngay lập tức khiến chính phủ Mỹ sẽ phải ngừng hoạt động một phần.

Sau nhiều giờ thảo luận vào hôm 21-12, các thượng nghị sĩ Mỹ vẫn không thể quyết định bỏ phiếu về đạo luật cấp ngân sách tạm thời cho chính phủ hoạt động tới tháng 2-2019, trong đó bao gồm 5,7 tỉ USD cho bức tường biên giới với Mexico.

Đạo luật ngân sách bao gồm 5,7 tỉ USD cho bức tường biên giới đã được hạ viện Mỹ thông qua vào đêm ngày 20-12. Tổng thống Trump đã khẳng định ông sẽ không kí đạo luật ngân sách nếu nó không bao gồm chi phí cho bức tường biên giới, bất chấp việc chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa.

Tổng thống Trump muốn có ngay ngân sách cho bức tường biên giới với Mexico

Tổng thống Trump muốn có ngay ngân sách cho bức tường biên giới với Mexico

Việc thảo luận của thượng viện Mỹ sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 22-12, tuy nhiên, chính phủ Mỹ vẫn sẽ ngừng hoạt động một phần do thiếu ngân sách hoạt động. Điều này có nghĩa là hơn 800.000 công, viên chức liên bang sẽ phải nghỉ phép hoặc làm việc không lương.

Ngân sách dành cho các cơ quan phụ trách thực thi pháp luật liên bang, kiểm tra an ninh sân bay, thăm dò không gian và chương trình nông nghiệp đã cùng cạn kiệt vào đêm 21-12.

Để được thông qua ở thượng viện, đạo luật trên cần 60 phiếu ủng hộ. Đảng Cộng hòa đang giữ 51 ghế nhưng phần lớn nghị sĩ Đảng Dân chủ lại phản đối đề xuất bức tường biên giới của Tổng thống Trump.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục