Tổng thống Trump bất ngờ thay đổi, sa thải Bộ trưởng Quốc phòng sớm hơn 2 tháng

  • 25/12/2018 08:15
  • 0 bình luận
  • Ngô Thuận
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bất ngờ tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, cho biết Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sẽ rời nhiệm sở trước ngày 1/1/21019. Tổng thống Mỹ cũng tiết lộ, người thay thế ông Mattis là Thứ trưởng Quốc phòng Shanahan.
Tổng thống Trump bất ngờ thay đổi, sa thải Bộ trưởng Quốc phòng sớm hơn 2 tháng

Tuyên bố trên của Tổng thống Mỹ gây ngạc nhiên dư luận, bởi mới hôm thứ Năm tuần trước, ông Trump còn ca ngợi quyết định xin từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis là quyết định nghỉ hưu của một người xuất chúng, và cho biết ông Mattis sẽ rời nhiệm sở vào cuối tháng 2/2019.

Ông James Mattis cho báo giới biết lý do xin từ chức là do bất đồng với Tổng thống về một số chính sách quốc phòng, trong đó quan trọng nhất là về quyết định của Tổng thống rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Syria.

Tuy nhiên, điều làm ông Trump tức giận có lẽ là lời lẽ không mấy thuận tai mà ông Mattis phát biểu. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Tổng thống “lãng quên đồng minh và dung thứ cho các nhà độc tài”, cộng thêm những lời tán tụng ông Mattis, vị tướng được giới quân sự yêu mến xuất hiện đầy trên mặt báo trong mấy ngày qua.

Ngay cả Tổng thống Pháp Marcron cũng ca ngợi ông Mattis trong khi chỉ trích chính sách rút quân khỏi Syria của ông Trump rằng “đã là đồng minh thì phải đáng tin cậy”.

Ông James Mattis, người từng là tướng 4 sao nghỉ hưu trước khi được ông Trump bổ nhiệm, từng lãnh đạo Bộ tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, phụ trách giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ ở Trung Đông và Tây Nam Châu Á từ năm 2010 đến 2013. Ông bị Tổng thống Obama triệu hồi về nước vì cho rằng có quan điểm quá “diều hâu” đối với Iran.

Ông Shanahan là đồng hương đến từ tiểu bang Washington với ông Mattis, tuy nhiên không xuất thân là quân nhân, mà làm việc cho hãng Boeing 30 năm cho đến khi trở thành Thứ trưởng Quốc phòng. Các chức vụ cao nhất của ông Shanahan là Tổng giám đốc dự án sản xuất máy bay 787 Dreamliner tiên tiến nhất và Phó chủ tịch tập đoàn Boeing. Giới thạo tin Nhà trắng cho biết, ông Shanahan được Tổng thống Trump quý mến một phần là vì ông thường nói với Tổng thống rằng Tổng thống đã đúng khi than phiền về chi phí cho hệ thống quốc phòng.

Theo The NYT

Tin cùng chuyên mục