Đặc phái viên chống khủng bố của Mỹ từ chức vì bất đồng với Tổng thống Trump

  • 23/12/2018 06:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ít ngày sau khi chỉ trích quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Syria, đặc phái viên của Mỹ tại liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, Brett McGurk đã tuyên bố từ chức.

Theo hãng tin AP, ông McGurk làm việc này để phản đối việc Tổng thống Trump ra lệnh rút quân khỏi Syria.

Ông McGurk đã làm đặc phái viên Tổng thống Mỹ tại liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tại Iraq và Syria từ năm 2015. Ông được cựu Tổng thống Obama chọn lựa và vẫn được giữ nguyên chức vụ này khi Tổng thống Trump lên nắm quyền.

Đặc phái viên của Mỹ tại liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, Brett McGurk

Đặc phái viên của Mỹ tại liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, Brett McGurk

Ông McGurk thường xuyên ủng hộ việc duy trì sự hiện diện lâu dài của quân đội Mỹ tại Syria và cho rằng, sự rút lui khỏi Syria vào thời điểm hiện tại là vô cùng bất cẩn.

Việc ông McGurk từ chức đến chỉ ít ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cũng tuyên bố sẽ nghỉ hưu vào tháng 2-2019.

Mặc dù không nói thẳng nguyên nhân nhưng trong bức thư từ chức, ông Mattis đã có ý chỉ trích sự rút quân khỏi Syria là không tôn trọng các đồng minh của Mỹ, đồng thời không hài lòng về quan điểm thiếu cứng rắn trong quân sự của Tổng thống Trump đối với Nga và Trung Quốc.

Vào hôm 22-12, Tổng thống Trump cũng đã bảo vệ quyết định của mình bằng việc khẳng định, Mỹ đã tiêu diệt được phần lớn khủng bố ở Syria và các nước trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ nền chịu trách nhiệm cho những gì còn sót lại. Ông tiết lộ, binh lính Mỹ sẽ chỉ ở lại Syria thêm 3 tháng trước khi về nước.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục