Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis từ chức do bất đồng với tổng thống Donald Trump

  • 21/12/2018 11:37
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Hôm 20-12 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis bất ngờ đệ đơn xin rút khỏi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi có những bất đồng quan điểm với người đứng đầu Nhà Trắng về việc rút quân Mỹ khỏi khu vực Syria. Trong đơn, ông Jim Mattis cho rằng Tổng thống Mỹ nên tìm một người khác cùng quan điểm với mình để nắm giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc sẽ rời khỏi Nhà Trắng vào hôm 28-2 tới để Tổng thống Mỹ có thời gian tìm một người khác thay thế vị trí này. Trong lá đơn từ chức của mình hôm 20-12, ông Jim Mattis đã đưa ra một số quan điểm đối lập với Tổng thống Mỹ.

Ông Jim Mattis đột ngột tuyên bố sẽ từ chức hôm 20-12

Ông Jim Mattis đột ngột tuyên bố sẽ từ chức hôm 20-12

Đầu tiên, ông nhấn mạnh, Hoa Kỳ đã lớn mạnh một phần từ những mối quan hệ với đồng minh và nên tôn trọng họ. Ngoài ra, ông cũng cho rằng chính phủ Mỹ cần cảnh giác với các mối đe dọa đến từ nhiều nhóm đối tượng khác nhau như IS.

“Tôi đã từng nhiều lần nhấn mạnh quan điểm của mình về việc tôn trọng đồng minh và cảnh giác với các hành vi, mối đe dọa đến từ đối thủ cạnh tranh của Mỹ trong suốt 4 thập kỷ qua. Chúng ta cần phải làm mọi thứ có thể để đạt được một trật tự thế giới mới, giúp đất nước phát triển mạnh mẽ và phồn thịnh. Và Mỹ chỉ có thể làm được như thế nhờ sự trợ giúp, mối quan hệ khăng khít với các nước đồng minh”, ông Mattis viết.

Bất đồng thứ hai là việc Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối lời khuyên của ông Jim Mattis trong việc rút quân khỏi Syria. Theo lời cựu Bộ trưởng Quốc phòng, còn quá sớm để khẳng định thắng lợi của Mỹ trên chiến trường Syria và đối với IS. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ đã không lắng nghe và bác bỏ ý kiến trên trong cuộc họp quan chức cấp cao.

Ngoài ra, người đứng đầu Nhà Trắng còn khiến các nước đồng minh và cố vấn của mình ngỡ ngàng khi bất ngờ công bố đoạn video khẳng định Mỹ đã đánh bại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, đồng thời khẳng định việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Việc Tổng thống Trump tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria khiến nhiều người bất ngờ

Việc Tổng thống Trump tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria khiến nhiều người bất ngờ

Một vấn đề khác cũng gây tranh cãi giữa ông chủ Nhà Trắng và người đứng đầu Lầu Năm Góc là việc rút quân khỏi Afghanistan, việc mà Tổng thống Mỹ đang lên kế hoạch trong nhiều tháng qua.

Điều cuối cùng gây ra những rạn nứt trong mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Jim Mattis, được coi là đỉnh điểm căng thẳng, khi ông Donald Trump quyết định chống lại chính những đồng minh của mình, tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi các vướng mắc quân sự khu vực Trung Đông và thay đổi về nhân sự trong nội bộ chính quyền.

Lá đơn của ông Jim Mattis được Lầu Năm Góc công khai sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải lên Twitter cá nhân thông báo về việc Bộ trưởng Quốc phòng sẽ từ chức.

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục