Tổng thống Putin ủng hộ châu Âu thành lập quân đội riêng

  • 12/11/2018 06:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cho biết mong muốn của châu Âu về việc thành lập quân đội riêng không phụ thuộc vào Mỹ không chỉ hoàn toàn dễ hiểu mà mang tính tích cực cho thế giới đa cực.

“Châu Âu là một liên minh kinh tế hùng mạnh. Họ muốn độc lập và có chủ quyền trong quốc phòng và an ninh. Quân đội châu Âu là một tiến trình tích cực và củng cố một thế giới đa cực”, Tổng thống Putin cho biết tại Paris, nơi các lãnh đạo thế giới đang cùng tập trung để kỉ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I vào hôm 11-11.

Vào hôm 6-11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố kế hoạch tham vọng về việc thành lập quân đội châu Âu nhằm trở nên độc lập hơn và để đề phòng các đối thủ tiềm năng như Nga, Trung Quốc và thậm chí là Mỹ.

Tổng thống Putin cho rằng, quân đội châu Âu có lợi cho thế giới đa cực

Tổng thống Putin cho rằng, quân đội châu Âu có lợi cho thế giới đa cực

Điều này ngay lập tức khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump phải lên tiếng chỉ trích là “thiếu tôn trọng”, đồng thời yêu cầu các quốc gia châu Âu nên đóng góp nhiều hơn cho NATO thay vì thành lập lực lượng riêng.

Bình luận về quan hệ của Moscow với NATO và Washington, Tổng thống Putin cho biết, Nga luôn sẵn sàng cho đối thoại và “quả bóng đang ở phần sân của Mỹ”. Lãnh đạo Nga hy vọng rằng, đối thoại có thể được tái thiết lập ở cấp chuyên gia về nhiều vấn đề an ninh, cụ thể như Hiệp định về các lực lượng tầm trung (INF) mà Mỹ đòi rút lui.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục