Số cuộc biểu tình chống chính phủ ở Nga tăng mạnh trong năm 2018

  • 09/11/2018 19:00
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN -Số cuộc biểu tình của người Nga chống lại chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin tăng mạnh trong năm nay, cao hơn 1000 cuộc biểu tình so với năm 2017, nghiên cứu mới cho biết.

Trung tâm Cải cách Kinh tế và Chính trị (CEPR) có trụ sở tại Nga đã ghi nhận hơn 2.500 cuộc biểu tình đã diễn ra trên toàn quốc vào năm 2018, so với dưới 1.500 cuộc vào năm 2017, The Moscow Times cho biết ngày 8/11. Khoảng một nửa số cuộc biểu tình chống lại kế hoạch của Moscow nhằm tăng tuổi nghỉ hưu quốc gia. Giá khí gas tăng và sự gia tăng thuế giá trị gia tăng cũng dẫn đến một số lượng lớn các cuộc biểu tình.

Số cuộc biểu tình chống chính phủ ở Nga tăng mạnh trong năm 2018

Ông Nikolai Mironov, người đứng đầu của CEPR, chỉ ra rằng năm 2018 cũng đã chứng kiến một sự phản đối mạnh mẽ của người biểu tình xung quanh các vấn đề chung. Số lượng các cuộc biểu tình cũng tăng gấp ba lần giữa tháng 7 và tháng 9 so với đầu năm.

Vào tháng 9, một cuộc thăm dò của nhà khảo sát độc lập Levada Center cho thấy phần lớn người Nga phản đối kế hoạch cải cách hưu trí của chính phủ. Khi được hỏi liệu họ có tham gia một cuộc biểu tình chống lại chính sách hưu trí mới, 53% người Nga nói rằng họ sẽ làm như vậy. Con số này tăng từ 42% trong tháng 7, khi hầu hết người Nga nói rằng họ sẽ không tham gia các cuộc biểu tình trên đường phố.

Sự ủng hộ dành cho ông Putin và chính phủ của ông cũng giảm đáng kể trong những tháng gần đây, phần lớn là do kế hoạch cải cách hưu trí của chính phủ, làm tăng tuổi nghỉ hưu lên 65 đối với nam và 60 đối với nữ.  

Hàng ngàn người đã phản đối ông Putin và chính phủ, kết quả là vào đầu tháng 9, chính quyền đã bắt giữ hơn 1.000 người biểu tình chống chính phủ với quy mô lớn. Các cuộc biểu tình diễn ra tại các thành phố lớn trên khắp đất nước.

Ông Leon Aron, một học giả thường trú và là giám đốc nghiên cứu của Nga tại một doanh nghiệp Mỹ cho biết, thu nhập đã giảm trong bốn năm liên tiếp, người Nga cảm thấy bị “đâm”sau lưng.

Theo Newsweek.com

Tin cùng chuyên mục