Tổng kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy

  • 14/05/2019 18:05
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Trước những tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ và hậu quả từ các vụ cháy xảy ra trong thời gian vừa qua, Công an thành phố Hà Nội đã mở cao điểm tổng kiếm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở trong khu, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề và cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong khu dân cư trên địa bàn thành phố...

Theo Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố vẫn còn những tồn tại khách quan, chủ quan và là nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng trong thời gian qua.

Nhấn mạnh, thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy, UBND và CATP Hà Nội về công tác phòng cháy, chữa cháy, các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp nhằm tăng cường thực hiện công tác quản lý Nhà nước về PCCC trên địa bàn, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh nêu rõ: "Quá trình thực hiện còn bộc lộ một số hạn chế, thiếu sót, sơ hở và các biện pháp, giải pháp phòng ngừa chưa đạt hiệu quả dẫn đến tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp... đã xảy ra một số vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn thành phố”.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo CATP Hà Nội mở cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy (ngày 14-5, tại Hội trường 197 CATP)

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo CATP Hà Nội mở cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy (ngày 14-5, tại Hội trường 197 CATP)

Chỉ ra những nguyên nhân chủ quan, trước hết do con người chưa có ý thức trong công tác phòng cháy, chữa cháy, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh: “Người đứng đầu một số đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, UBND, Giám đốc CATP và chưa quan tâm chú trọng chỉ đạo các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, cơ sở cũng như người dân thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa cháy, nổ ở cấp cơ sở; có nơi thực hiện hình thức và công tác phối hợp giữa các đơn vị thuộc CATP với các đơn vị liên quan trong công tác quản lý Nhà nước về PCCC còn nhiều bất cập, chưa chặt chẽ; Chưa có cơ chế trao đổi thông tin và phối hợp nắm tình hình, quản lý các cơ sở vi phạm về PCCC; nhiều trường hợp vi phạm chưa được xử lý cương quyết; chế tài, biện pháp cưỡng chế buộc các cơ sở phải chấp hành, khắc phục vi phạm còn chưa đầy đủ, thiếu tính răn đe...”.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Công điện số 424/CĐ-TTg; chỉ đạo Bộ Công an tại Kế hoạch số 134/KHBCA-C07 (ngày 17/4/2019) về kiểm tra công tác PCCC đối với các cơ sở trong khu công nghiệp và cơ sở sản xuất, kho hàng có nguy cơ cháy, nổ cao trong khu dân cư; chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về tăng cường kiểm tra, tập trung xử lý nghiêm, dứt điểm các điều kiện về an toàn phòng, chống cháy, nổ trên toàn địa bàn thành phố, CATP Hà Nội chủ động xây dựng Kế hoạch về “Cao điểm tổng kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC đối với các cơ sở trong khu, cụm công nghiệp, cụm tiểu thủ công nghiệp, làng nghề và cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong khu dân cư trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Phó Giám đốc - Đại tá Nguyễn Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị tập trung lực lượng, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm pháp luật về PCCC trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, chủ động phát hiện những tồn tại, hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước về PCCC để kịp thời tham mưu, kiến nghị các cấp, ngành có biện pháp khắc phục, nâng cao trách nhiệm, hiệu lực quản lý Nhà nước, góp phân ngăn chặn, phòng ngừa các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra.

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm phải đảm bảo khách quan, toàn diện, tuân thủ các quy định của pháp luật. Căn cứ kết quả kiểm tra, nghiên cứu, hướng dân, có biện pháp đảm bảo an toàn PCCC phù hợp với tình hình thực tế. Đánh giá trách nhiệm của các cơ quan quản lý, UBND các cấp trong hoạt động PCCC tại địa phương.

Kế hoạch kiểm tra sẽ được tiến hành từ ngày 15-5 đến hết ngày 30-8-2019.

Cũng tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh đã rút kinh nghiệm toàn lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, CATP Hà Nội, đặc biệt là những địa bàn để xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng trong thời gian gần đây.

Tin cùng chuyên mục