Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc muốn giữ vị thế hàng đầu ở không gian vũ trụ

  • 15/04/2021 23:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Theo báo cáo của Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia (ODNI), Trung Quốc đang có mục tiêu vượt qua Mỹ trong lĩnh vực không gian để đạt được nhiều lợi thế trong mọi mặt.

“Quân đội Trung Quốc (PLA) có kế hoạch sánh ngang hoặc vượt qua Mỹ trong lĩnh vực không gian để đạt được các lợi ích quân sự, kinh tế và uy tín thương mại như Washington đã nhận được từ vai trò lãnh đạo trên không gian vũ trụ”, báo cáo của ODNI cho biết, đồng thời nhấn mạnh, khả năng không gian của Nga và Trung Quốc là “mối đe dọa hàng đầu”.

Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc muốn giữ vị thế hàng đầu ở không gian vũ trụ ảnh 1
Trung Quốc coi phát triển thiết bị ngoài không gian là ưu tiên hàng đầu

Vào hôm 14-4, tại phiên điều trần của Ủy ban Tình báo thượng viện, khi được hỏi về mạng lưới 138 vệ tinh quan sát Trái Đất của Trung Quốc, giám đốc ODNI Avril Haines khẳng định, chúng là một phần trong kế hoạch nhằm thách thức ưu thế của Mỹ.

Theo bà Haines, chính quyền Washington đang thực hiện nhiều công việc để giúp các nhà lập pháp hiểu rằng, Lực lượng không gian của Mỹ cần được hỗ trợ nhằm duy trì sự lãnh đạo của nước này trong nhiều mặt như kinh tế, truyền thông, tình báo và an ninh quốc gia.

Báo cáo của tình báo Mỹ phán đoán rằng, Trung Quốc sẽ có một trạm vũ trụ hoạt động ở quỹ đạo thấp trong khoảng thời gian từ 2022 đến 2024, đồng thời thực hiện nhiệm vụ thám hiểm Mặt Trăng nhằm thiết lập một trạm nghiên cứu robot tại đó.

Mỹ cũng cho rằng, Trung Quốc đang phát triển mạnh các loại vũ khí tấn công ngoài không gian hoặc tên lửa chống vệ tinh từ mặt đất với khả năng vô hiệu hoá tài sản của đối thủ tại quỹ đạo thấp. Vào năm 2019, Trung Quốc được cho là đã bắt đầu huấn luyện nhân sự sử dụng tên lửa chống vệ tinh bay thẳng (ASAT).

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục