Tiểu học trĩu nặng cặp sách

  • 18/09/2011 23:32
  • 0 bình luận
  • Bảo Anh
  • In bài
ANTĐ - Trái với tín hiệu đáng mừng đem lại từ việc ban hành nhiều nội dung giảm tải, 2 tuần đầu tiên của năm học mới, hình ảnh học sinh tiểu học vác cặp đến trường khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn về chủ trương này.
Tiểu học trĩu nặng cặp sách ảnh 1
Quá tải học tập còn đâu tuổi thơ?

Cặp nặng sách vở thêm cả đồ ăn

“Sáng nào cũng vậy nhìn con xách chiếc cặp to đùng, che lấp cả vai, cả cổ tôi lại thấy thương cho các cháu. Mới đây, khi đến trường mẫu giáo, các con còn tung tăng là thế mà đến trường tiểu học thì làm sao chạy nhảy nổi với chiếc cặp nặng thế kia” - chị Nguyễn Minh Ngọc, phụ huynh trường Tiểu học Đại Kim ngậm ngùi. Thông thường một chiếc cặp của các con sẽ phải mang đầy đủ bộ sách giáo khoa Tiếng Việt, sách bài tập Tiếng Việt, sách Toán và bài tập Toán, ít nhất 3 cuốn vở gồm vở Dặn dò, Toán, Tiếng Việt. Còn lại tùy theo thời khóa biểu từng hôm các con sẽ phải mang theo sách cho các môn phụ như Thủ công, Mỹ thuật, Tin học, tiếng Anh, Đạo đức, Tự nhiên và xã hội...

 Với từng đó quyển sách và vở, cộng với bản thân chiếc cặp hiện tại thường được thiết kế đẹp nhưng với chất liệu dày khiến cho cặp thường khá to và nặng thì mỗi học sinh tiểu học sẽ phải đeo thêm chừng 4-6kg sau lưng mỗi ngày đến trường. Đấy là chưa kể các con còn phải mang theo nước uống, đồ ăn nhẹ. Nhiều phụ huynh lo lắng việc uống chung nước ở lớp với hàng chục học sinh sẽ không đủ hoặc không đảm bảo vệ sinh cho con khi các con phải ở trường từ sáng tới chiều nên chiếc cặp lại phình thêm ra với một chai nước bên hông. “Thời buổi trượt giá, bữa ăn bán trú của con ở trường chắc chắn không thể đầy đặn được. Thương cháu nên bà nội vẫn bắt cháu mang theo hộp sữa và vài đồ ăn nhẹ” - chị Ngọc cho biết. “Biết là cặp con đã nặng với từng đấy đồ dùng học tập, sách vở rồi nhưng không mang theo đồ ăn uống thì lại không yên tâm”.

“Phối hợp tốt các con mới đỡ khổ”

Chỉ sau buổi họp phụ huynh đầu năm vào chủ nhật vừa rồi, chị Mai Hương, phụ huynh trường Tiểu học Lý Thường Kiệt mới biết là con mình đã tự động mang theo mấy cuốn truyện đến trường. “Nhiều con vẫn mang truyện và đồ chơi đến lớp. Cô đang bận kèm các bạn khác, quay ra đã thấy con đang loay hoay đọc truyện để dưới ngăn bàn. Như thế sẽ rất hại mắt và khiến con không tập trung học bài” - cô giáo chủ nhiệm lớp con chị cho biết. Cũng nghe theo phổ biến của cô giáo, chị Hương mới biết không nên cho con mang theo chai nước đến trường vì ở lớp các con vẫn được trang bị bình nước tinh khiết và được bổ sung hàng ngày. “Con mang nước đến lớp uống trong giờ học, vừa ảnh hưởng đến độ tập trung học tập vừa dễ làm đổ ra lớp, ra sách vở” - cô chủ nhiệm phân tích.

Về lượng sách vở đến trường, theo kinh nghiệm của cô giáo chủ nhiệm lớp con chị Mai Hương, các con lứa tuổi tiểu học thường không cẩn thận nên nhiều khi thời khóa biểu một đằng mang sách vở một nẻo, cái thiếu, cái thừa khiến cho chiếc cặp lại càng nặng hơn. “Phụ huynh cần quan tâm và kiểm tra cặp sách của con trước khi đi học để chắc chắn con mang đúng đồ dùng cần thiết sẽ giúp cho các con đỡ phải xách nặng” - chị Mai Hương cho biết. Chị cũng cho biết thêm, hiện tại trường con chị đã bố trí tủ đồ để giữ sách vở cho các con ở lớp đối với những loại không nhất thiết phải mang về như sách bài tập, sách các môn phụ... “Nếu được như vậy, các con sẽ đỡ phải mang đủ sách vở cho cả 8, 9 tiết học trong ngày”.

Về vấn đề giảm tải cũng như việc học sinh phải mang chiếc cặp quá nặng đến trường, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Thường Kiệt Nguyễn Hữu Phát cho rằng thực chất 2 việc này liên quan đến nhau. Hiện tại để giải quyết vấn đề giảm tải, ngành giáo dục chỉ yêu cầu lượng sách giáo khoa tối thiểu theo mỗi lớp học. Đối với các loại sách tham khảo, cha mẹ có thể lựa chọn mua cho con tùy ý nhưng không mang đến trường. “ Thời khóa biểu được công khai để bố mẹ biết con học gì để giúp con chuẩn bị sách vở.

Ngoài ra, việc cho con mang truyện đến lớp là không phù hợp bởi các con có thể đọc truyện ở thư viện của trường với đủ loại truyện, sách báo phù hợp với lứa tuổi. Tôi cũng đã phổ biến với các phụ huynh rằng nên lựa chọn cho con loại cặp đeo vai, kích thước vừa phải. Loại ba lô kéo hiện rất được học sinh ưa chuộng nhưng không phù hợp với vận động của học sinh tiểu học”. “Ngoài ra, việc giáo viên tập trung giải quyết toàn bộ bài tập trên lớp cho học sinh tiểu học cũng sẽ giúp các con giảm áp lực học tập và chắc chắn chiếc cặp của các con hàng ngày đến trường cũng sẽ nhẹ hơn”- ông Nguyễn Hữu Phát khẳng định.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích