Tiếp tục tẩy độc bên trong, không khí ngoài nhà máy Rạng Đông đã an toàn

  • 12/09/2019 13:50
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 12/9, gần 150 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô và Bộ Tư lệnh Hóa học đã đến Công ty Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) để tẩy độc khu vực nhà kho bị cháy.

Trao đổi tại hiện trường với báo chí, Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Trưởng ban cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, trong buổi sáng, Bộ Tư lệnh hóa học, Bộ Tư lệnh thủ đô và các đơn vị phối hợp thu dọn hiện trường vụ cháy, vận chuyển các chất thải đi xử lý.

Trước khi dọn dẹp, các lực lượng phải phun nước vào vật liệu cháy dở hoặc phun sương trong khu vực nhà kho để ngăn bụi và mạt sắt dính thủy ngân bay lên cũng như giảm nhiệt độ môi trường bởi từ 30 độ C trở lên sẽ khiến thủy ngân bốc hơi.

Tiếp đó, các lực lượng sẽ tiến hành tiêu tẩy khu vực này đảm bảo làm sạch.

Sau gần nửa tháng xảy ra vụ cháy, hiện trường nhà kho bóng đèn Rạng Đông vẫn ngổn ngang vật liệu, sản phẩm cháy dở, tường bao quanh ám khói. Nhiều bóng đèn chưa vỡ được các chiến sĩ dùng xẻng dằm nhỏ ra để dễ đóng gói.

Về thời gian hoàn thành tiêu tẩy, theo Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, do khối lượng phải thu dọn lớn nên sẽ khá lâu.

Về số lượng người, phương tiện tham gia, theo Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Bộ Tư lệnh Thủ đô có 75 người, 14 phương tiện, Bộ Tư lệnh Hóa học 60 người và 10 phương tiện.

Tiếp tục tẩy độc bên trong, không khí ngoài nhà máy Rạng Đông đã an toàn

Sự cố cháy nổ tại Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) xảy ra từ lúc 18h30 đến 23h30 ngày 28/8/2019.

Thông tin từ Tổng cục Môi trường cho biết, vụ cháy đã làm cháy khoảng 6.000m2 kho chứa sản phẩm (gồm bóng đèn huỳnh quang: 480.000 sản  phẩm, chủ yếu là loại đèn dài 1,2m, sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng; Bóng đèn compact: 1.600.000 sản phẩm, sử dụng 01 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5 mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%; Bóng đèn tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram: 2.000.000 sản phẩm), nguyên liệu và một số loại hóa chất độc hại. Đặc biệt, lượng thủy ngân đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg.

Chất lượng không khí ngoài nhà máy Rạng Đông ở ngưỡng an toàn

Trong khi đó, tại hội thảo tham vấn ý kiến các đối tác quốc tế về các nội dung sửa đổi luật Bảo vệ môi trường sáng 12/9, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã thông tin tới các tổ chức quốc tế về vấn đề môi trường, chất lượng không khí sau vụ cháy ở nhà máy Rạng Đông.

Bộ trưởng khẳng định, chất lượng không khí, môi trường quan trắc ngoài nhà máy Rạng Đông hiện đã ở ngưỡng an toàn. Riêng tàn dư vụ cháy trong nhà máy phải xử lý theo quy định về chất thải nguy hại.  

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, phải gọi đúng vụ cháy ở công ty Rạng Đông là sự cố hóa chất dẫn tới sự cố môi trường. Tuy nhiên, sự cố này được đánh giá cấp độ cơ sở, chủ nhà máy và địa phương trực tiếp ứng phó.

Tại thời điểm cháy có ô nhiễm ngoài phạm vi nhà máy, nhưng chủ yếu ô nhiễm cục bộ trong khu vực nhà máy.

Theo Bộ trưởng, từ ngày 30-8 trở đi, chất lượng không khí đã tốt hơn. Sau đó các thông số quan trắc về chất lượng không khí hoàn toàn bình thường, hiện nay không còn ảnh hưởng rộng ra xung quanh.

"Tôi muốn thông tin như vậy để người dân hoàn toàn yên tâm. May mắn nhất là các kho chứa hóa chất được bảo vệ an toàn, còn nguyên. Còn ô nhiễm và cháy chủ yếu từ số bóng đèn.

Hôm nay tôi muốn thông báo vậy để các tổ chức quốc tế, người dân yên tâm. Cá nhân tôi hiện cũng sinh sống ở gần bán kính 500m và hoàn toàn yên tâm" - ông Hà nói.

Hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông đang được dọn dẹp sáng 12/9

Tin cùng chuyên mục