Tiêm kích có vũ trang của Trung Quốc ép máy bay Mỹ phải đổi đường bay

  • 24/07/2017 23:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một máy bay do thám của Mỹ vừa bị chặn bởi 2 tiêm kích Trung Quốc và buộc phải thay đổi hành trình bay ở khu vực biển Hoàng Hải.

Theo giới chức Mỹ, vụ việc này xảy ra vào hôm 23-7. Một chiếc máy bay do thám EP-3 ARIES của Mỹ đang hoạt động ở khu vực cách thành phố cảng Qingdao của Trung Quốc 140km thì bị áp sát bởi 2 chiến đấu cơ J-10, có trang bị tên lửa không đối không.

Một tiêm kích J-10 trong đó đã bay trước mặt chiếc EP-3 ở khoảng cách 90m khiến máy bay Mỹ phải thay đổi đường bay nhằm tránh va chạm.

EP-3 là một phiên bản của máy bay do thám P-3 Orion. Cả 2 đều đang phục vụ trong hải quân Mỹ.

Máy bay EP-3 đã phải thay đổi đường bay để tránh va chạm với tiêm kích Trung Quốc

Máy bay EP-3 đã phải thay đổi đường bay để tránh va chạm với tiêm kích Trung Quốc

Đây là lần thứ 3 trong vòng vài tháng qua các tiêm kích đánh chặn của Trung Quốc tiếp cận để cánh báo các máy bay do thám Mỹ hoạt động gần duyên hải nước này.

Vào cuối tháng 5-2017, 2 chiến đấu cơ Trung Quốc cũng đã áp sát một chiếc P-3 của hải quân Mỹ, điều bị Washington chỉ trích là "không an toàn".

Vụ J-10 áp sát máy bay EP-3 vào hôm 23-7 vừa qua làm gợi nhớ đến tai nạn vào hồi tháng 4-2001, khi một máy bay chiến đấu Trung Quốc va chạm với EP-3 gần đảo Hải Nam khiến phi công của Trung Quốc thiệt mạng. Chiếc EP-3 sau đó bị thu giữ bởi Trung Quốc và mới chỉ được trao trả lại vào tháng 7 năm nay.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục