Phát hiện tàu do thám Trung Quốc "nhìn trộm" tập trận Mỹ - Australia

  • 22/07/2017 19:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Australia vừa cho biết, họ đã phát hiện một tàu do thám công nghệ cao của Trung Quốc thập thò ở vùng biển ngoài khơi Queensland trong thời gian nước này tập trận cùng lực lượng của Mỹ.

Theo hãng tin ABC News, tàu do thám AGI Type 815 lớp Đông Điều của Trung Quốc đã được nhìn thấy ở vùng biển quốc tế, gần nơi diễn ra cuộc tập trận Talisman Sabre của Mỹ và Australia vào hồi đầu tháng 7.

Bộ Quốc phòng Australia cũng xác nhận thông tin này, đồng thời khẳng định rằng, tàu Trung Quốc chưa đi vào vùng biển của Australia nhưng trong khu vực đặc quyền kinh tế.

Nó cũng không ảnh hưởng gì đến cuộc tập trận song phương của Mỹ và Australia với sự huy động của 30.000 binh sĩ và hàng chục tàu chiến các loại. Phía Australia đã nhấn mạnh rằng, họ tôn trọng quyền tự do hàng hải trong các vùng biển quốc tế.

Tàu do thám của Trung Quốc vẫn chưa xâm phạm vào lãnh hải Australia

Tàu do thám của Trung Quốc vẫn chưa xâm phạm vào lãnh hải Australia

Tàu AGI của Trung Quốc được cho là có trang bị những thiết bị công nghệ cao, đủ để theo dõi được hoạt động của quân đội nước khác từ khoảng cách xa hàng chục km. 

Vụ việc này xảy ra vào thời điểm, Mỹ phát hiện Trung Quốc đang gia tăng bất thường các hoạt động ở những vùng biển quan trọng như khu vực ngoài khơi Alaska, đảo Guam, Ấn Độ mỗi khi các nước trong khu vực có hoạt động tập trận quân sự.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục