Thủ tướng tán thành việc xử phạt nghiêm khắc cá nhân không đeo khẩu trang nơi công cộng

  • 07/08/2020 14:58
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nhấn mạnh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng lúc này rất cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cả hệ thống chính trị phải tiếp tục có các biện pháp mạnh mẽ, trước mắt tập trung trong hai tuần tới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận cuộc họp sáng 7-8

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận cuộc họp sáng 7-8

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ với các địa phương về phòng chống dịch Covid-19 vào cuối giờ sáng nay, 7-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, cuộc chiến chống Covid-19 ở Việt Nam đã bắt đầu sang thời kỳ cao điểm. Nguy cơ lây nhiễm cộng đồng lúc này rất cao.

Do vậy, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải quyết tâm cao hơn nữa, triển khai các biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn, tập trung trong hai tuần tới, đặc biệt là những địa bàn trọng điểm. “Chúng ta kiên trì giãn cách xã hội ở các ổ dịch thật nghiêm túc, kịp thời” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về các giải pháp cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế có biện pháp phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện; khoanh vùng, cách ly xã hội nghiêm ngặt tất cả những nơi được coi là ổ dịch.

Đặc biệt, phải tăng cường công tác xét nghiệm, coi xét nghiệm nhanh, chính xác là chìa khóa ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Thủ tướng yêu cầu các địa phương có dịch phải dành phương tiện, nguồn lực cho việc này. Nếu test nhanh mà không chính xác thì phải xét nghiệm PCR, đi liền đó là chống lãng phí, làm theo nhóm…

Thủ tướng giao Bộ Y tế điều phối, hỗ trợ kịp thời cả phương tiện, năng lực xét nghiệm, vật tư, nhân lực, chuyên môn cho các địa phương, nhất là các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, tinh thần là phải làm nhanh nhưng không được để xảy ra tham nhũng.

Hoan nghênh TP HCM và Hà Nội xử phạt hành chính nghiêm khắc đối với cá nhân không sử dụng khẩu trang ở nơi đông người, Thủ tướng nhấn mạnh đeo khẩu trang là một yêu cầu hiện nay, trước hết đối với nơi công cộng, các thành phố lớn, nơi có dịch.

Thủ tướng cũng đồng ý đề nghị mọi người dân có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone như Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nêu.

Song song với chống dịch, Thủ tướng nhấn mạnh đến việc phải duy trì sự liên tục của các hoạt động kinh tế. Không thể dừng các hoạt động kinh tế nhưng không phải vì kinh tế mà ảnh hưởng tới phòng chống dịch bệnh. Chú ý phòng dịch chặt chẽ và không để xảy ra tình trạng "ngăn sông cấm chợ".

Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ diễn biến dịch, quyết định mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp, kiên quyết, đồng thời hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh, đời sống người dân.

Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ cũng nêu rõ: Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về những biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch, đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp chủ quan, khinh suất gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục của tất cả các địa phương rà soát, hoàn chỉnh các biện pháp cụ thể, phù hợp, bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT, lưu ý chủ động các biện pháp phòng dịch, “tinh thần là an toàn mới tổ chức thi, để bảo vệ cả thí sinh, thầy cô và phụ huynh”. 

Trước đó, báo cáo về kỳ thi tốt nghiệp THPT tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện công tác chuẩn bị ở các địa phương đã sẵn sàng. Thời điểm này có TP. Đà Nẵng, 6 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Quảng Nam và thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắc Lắk), đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đề nghị cho phép thi đợt sau.

Tính đến 6h sáng nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được báo cáo của 3 tỉnh, thành phố (Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Lạng Sơn) cho biết có 93 học sinh thuộc diện F1, F2 sẽ thi đợt sau. Bộ đã có công văn đề nghị các trường đại học điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh để bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh.

Tin cùng chuyên mục