Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính sách an sinh xã hội phải hướng tới toàn dân

  • 15/02/2020 14:31
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chăm lo đời sống, sức khỏe và sự thịnh vượng ấm no của người dân là sự nghiệp lâu dài của Đảng và Nhà nước ta. Mục tiêu xuyên suốt là phải có một hệ thống an sinh xã hội hướng tới toàn dân, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, tạo ra một mạng lưới an toàn gồm nhiều tầng, nhiều lớp bảo vệ cho tất cả thành viên cộng đồng xã hội.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị

Hôm nay (15-2), Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ; các giải pháp triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW và nhiệm vụ công tác năm 2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Trụ cột an sinh vững chắc

An sinh xã hội là một trong những mục tiêu quan trọng đã được Đảng và Bác Hồ đặt ra ngay từ khi Đảng ta mới được thành lập. Quỹ Bảo hiểm xã hội hiện là quỹ an sinh lớn nhất của nước ta.

Chia sẻ những kết quả nổi bật mà ngành Bảo hiểm xã hội trong thời gian vừa qua đã đạt được, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết: “Vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất đáng khích lệ, không chỉ chăm lo phục vụ tốt các đối tượng tham gia thụ hưởng chính sách, không ngừng cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng hiệu quả phục vụ, mà còn tham gia cùng các bộ, ngành đề xuất với Chính phủ và Quốc hội sửa đổi nhiều nội dung để Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Bảo hiểm y tế đi vào cuộc sống".

Thống kê cho thấy, số người tham gia bảo hiểm xã hội đến hết năm 2019 là 15,77 triệu người (chiếm khoảng 32,3% lực lượng lao động trong độ tuổi), tăng 12,9 triệu người so với năm 1995.

Trong đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã có sự tăng trưởng vượt bậc, đến hết năm 2019 là 574 nghìn người; riêng trong năm 2019 đã phát triển mới trên 300 nghìn người, bằng 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện (kể từ năm 2008 đến 2018). Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 13,429 triệu người (chiếm khoảng 27,5% lực lượng lao động trong độ tuổi).

Đặc biệt, số người tham gia bảo hiểm y tế là 85,945 triệu người (đạt tỷ lệ bao phủ 90% dân số), cơ bản đã hoàn thành mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân và về đích trước thời hạn so với mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 21-NQ/TW.

Những kết quả trên góp phần khẳng định, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thực sự trở thành những trụ cột của hệ thống an sinh xã hội hiện nay, là lưới an sinh đảm bảo giảm đói nghèo và bảo vệ người dân khi già cả, ốm đau.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam

"Tấm lưới" bao phủ mọi đối tượng

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, qua 25 năm hình thành và phát triển, ngành bảo hiểm xã hội đã đóng vai trò trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ, đã đóng góp để mang lại những thành quả đáng khích lệ được cộng đồng quốc tế công nhận.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hệ thống pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ngày càng đồng bộ, phù hợp với tình hình đất nước và thông lệ quốc tế. Mô hình tổ chức được cải cách, tinh gọn bộ máy. Diện bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ngày càng được mở rộng.

Khẳng định: "Chăm lo đời sống, sức khỏe và sự thịnh vượng ấm no của người dân là sự nghiệp lâu dài của Đảng và Nhà nước ta. Mục tiêu xuyên suốt là phải có một hệ thống an sinh xã hội hướng tới toàn dân, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, tạo ra một mạng lưới an toàn gồm nhiều tầng, nhiều lớp bảo vệ cho tất cả thành viên cộng đồng xã hội" Thủ tướng Chính phủ đã đề ra 5 nhóm giải pháp đối với ngành bảo hiểm xã hội. 

Cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành bảo hiểm xã hội cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội có tính chia sẻ với Nhà nước và người dân, bám sát các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, kết nối với cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương, liên thông giải quyết thủ tục hành chính trên trục dữ liệu quốc gia.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành bảo hiểm nâng cao hiệu lực quản lý trong thực hiện chính sách, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, tạo thuận lợi cho người dân; tăng cường thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức để các cấp, các ngành và người dân hiểu sâu sắc hơn về lợi ích của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cần nỗ lực để trở thành mô hình đi đầu trong cải cách hoạt động với tinh thần phục vụ, bảo đảm sự hài lòng của người dân.

Tin cùng chuyên mục