Thủ tướng Australia họp khẩn, đòi Trung Quốc xin lỗi vì bức ảnh thái quá

  • 30/11/2020 11:29
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài

ANTD.VN -  Thủ tướng Australia Scott Morrison đã yêu cầu Trung Quốc chính thức xin lỗi sau khi Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này hối thúc cuộc điều tra về các cáo buộc tội ác chiến tranh đối với binh sĩ Australia với hình ảnh minh họa một người lính đang kề dao vào cổ một đứa trẻ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên sáng 30-11 đã viết trên mạng xã hội Twitter: “Sốc trước việc binh sĩ Australia sát hại dân thường và tù nhân Afghanistan. Chúng tôi lên án mạnh mẽ những hành vi như vậy và kêu gọi họ có trách nhiệm”.

Thủ tướng Australia họp khẩn, đòi Trung Quốc xin lỗi vì bức ảnh thái quá ảnh 1

Bài đăng của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khiến chính phủ Australia phản ứng ngay lập tức

Bài đăng được minh họa bằng ảnh ghép một người lính trong bộ quân phục Australia đang cầm dao cứa vào cổ một đứa trẻ với dòng chú thích” “Đừng sợ, chúng tôi đến để mang lại hòa bình cho bạn!”.

Ngay sáng 30-11, trong một cuộc họp báo khẩn cấp, Thủ tướng Scott Morrison đã chỉ trích: “Điều duy nhất gây ra sự xấu hổ ngày hôm nay là bài đăng kinh khủng này của Chính phủ Trung Quốc". Theo ông Morrison, đó là “hình ảnh hoàn toàn thái quá, sai sự thật và lời tục tĩu khủng khiếp”.

Thủ tướng Australia họp khẩn, đòi Trung Quốc xin lỗi vì bức ảnh thái quá ảnh 2

Thủ tướng Morrison yêu cầu một lời xin lỗi chính thức đồng thời kêu gọi Twitter xóa bài đăng.

“Đó là một hình ảnh sai lầm và là một sự sỉ nhục khủng khiếp đối với lực lượng quốc phòng vĩ đại của chúng ta cũng như những người đã phục vụ trong bộ đồng phục đó hơn 100 năm qua”, Thủ tướng Australia nhấn mạnh.

Người phát ngôn Trung Quốc đưa ra bình luận trên sau báo cáo được công bố gần đây cho thấy “bằng chứng đáng tin cậy” về tội ác chiến tranh do lực lượng đặc nhiệm Australia gây ra ở Afghanistan.

Một cuộc điều tra kéo dài 4 năm chỉ ra rằng, binh Australia đã giết hại 39 tù nhân và dân thường ở Afghanistan. Chi tiết gây sốc đã khiến chính phủ và quân đội Australia phải xin lỗi Kabul và người dân Afghanistan.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục