Trung Quốc mất quyền truy cập vào trạm theo dõi không gian ở Australia

  • 22/09/2020 07:20
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Trung Quốc sẽ mất quyền truy cập vào một trạm theo dõi không gian chiến lược ở Tây Australia khi hợp đồng hết hạn. Việc này có thể làm giảm khả năng thăm dò không gian và định vị của Bắc Kinh ở khu vực Thái Bình Dương.

Hãng tin Reuters ngày 21-9 đưa tin, Tập đoàn Vũ trụ Thụy Điển (SSC) cho biết, họ sẽ không ký bất kỳ hợp đồng sử dụng ăng ten vệ tinh tại trạm mặt đất của họ ở Australia với khách hàng Trung Quốc sau khi hợp đồng từ năm 2011 hết hạn. Tuy nhiên, hãng không tiết lộ thời điểm kết thúc hợp đồng là khi nào.

Trung Quốc mất quyền truy cập vào trạm theo dõi không gian ở Australia ảnh 1

Trạm vệ tinh của Thụy Điển đặt tại Australia hỗ trợ Trung Quốc trong các chuyến du hành vào không gian có người lái.

Lần gần đây nhất, hồi tháng 6-2013, Trung Quốc sử dụng trạm vệ tinh Yatharagga, cách thành phố Perth 350km để hỗ trợ cho 3 nhà du hành trên tàu vũ trụ Thần Châu 10 hoàn thành một loạt các thử nghiệm không gian.

Được biết, trạm vệ tinh của SCC chủ yếu được các cơ quan chính phủ Mỹ, trong đó có NASA sử dụng. Trong khi, Mỹ và Trung Quốc ngày càng xung đột trên nhiều “mặt trận” từ công nghệ, thương mại, vấn đề Biển Đông cho đến khả năng về không gian nhờ mạng lưới định vị Beidou của Trung Quốc ngày càng tinh vi.

Các trạm vệ tinh mặt đất là một phần quan trọng của các chương trình không gian vì chúng tạo ra một liên kết viễn thông với tàu vũ trụ. Chúng có thể điều phối các vệ tinh cho Hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu (GNSS), Beidou, GLONASS của Nga, hệ thống Galileo của Liên minh châu Âu và GPS do Mỹ sở hữu.

Năm ngoái, Bắc Kinh đã tái thiết lập quan hệ ngoại giao với quốc đảo Kiribati, nơi có một trạm mặt đất ở trung tâm Thái Bình Dương.

Tin cùng chuyên mục