Thông qua Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ

  • 25/05/2016 07:23
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTĐ - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama đã có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam để kỷ niệm quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước và thúc đẩy tầm nhìn chung về tương lai. 

Nhân chuyến thăm, tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo vào ngày 23-5, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thông qua Tuyên bố chung. Theo đó, hai bên bày tỏ hài lòng trước những tiến triển nhanh chóng, thực chất và toàn diện của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua đồng thời nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trong các lĩnh vực.

Cụ thể, về tăng cường quan hệ chính trị - ngoại giao, hai bên cam kết tiếp tục trao đổi đoàn các cấp và nhất trí cho rằng việc củng cố lòng tin giữa hai bên có ý nghĩa then chốt trong việc xây dựng tình hữu nghị và hợp tác bền vững, lành mạnh và lâu dài. 

Về đẩy mạnh quan hệ kinh tế, hai nước quyết tâm tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế, bao gồm các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và ứng phó với biến đổi khí hậu. Hai bên cho rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có tầm quan trọng về chiến lược và kinh tế, Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam triển khai có hiệu quả và đáp ứng các tiêu chuẩn cao của Hiệp định TPP thông qua các chương trình hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực.

Trong tuyên bố chung, hai nước nhất trí sẽ làm sâu sắc mối quan hệ giữa nhân dân hai nước, Thúc đẩy quyền con người và cải cách tư pháp; Tăng cường hợp tác an ninh - quốc phòng, đặt ưu tiên vào lĩnh vực hợp tác nhân đạo, giải quyết hậu quả chiến tranh, an ninh biển, gìn giữ hòa bình, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa; Giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu như vấn đề tranh chấp lãnh thổ và trên biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường hợp tác hạt nhân dân sự, đấu tranh chống buôn bán động vật hoang dã… 

Tuyên bố chung cũng khẳng định, hai bên nhất trí tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ theo hướng thực chất, sâu sắc, hiệu quả hơn vì lợi ích của hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục