Thổ Nhĩ Kỳ: "Không có vi phạm về lệnh ngừng bắn ở Idlib"

  • 07/03/2020 18:03
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ bắt đầu tuần tra chung tại Idlib, Tây Bắc Syria vào ngày 15-3 theo lệnh ngừng bắn vừa đạt được, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết hôm 6-3.

“Từ ngày 15-3, chúng tôi sẽ bắt đầu tuần tra dọc theo đường cao tốc. Chúng tôi bắt đầu làm việc dựa trên các nguyên tắc của hành lang an ninh sẽ được thiết lập dọc theo đường cao tốc M4”, ông Hulusi Akar công bố khi đang có mặt tại tỉnh Hatay, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, giáp biên giới Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ: "Không có vi phạm về lệnh ngừng bắn ở Idlib"

Bộ trưởng Hulusi Akar nói thêm, một ủy ban quân sự Nga sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tuần tới. “Chúng tôi hy vọng sẽ ngừng bắn vĩnh viễn và tạo ra môi trường để hơn 1 triệu người, 81% trong số đó là phụ nữ và trẻ em được trở về”.

Trong thông báo mới nhất, ông Hulusi Akar nói rằng không xảy ra vi phạm về lệnh ngừng bắn kể từ hôm 5-3, khi các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đạt được thỏa thuận mới.

Cảnh báo về khả năng binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bị tấn công ở Idlib, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ trả đũa mạnh mẽ bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hoặc các trạm quan sát ở Idlib dưới quyền của chúng tôi để tự vệ”.

Theo thỏa thuận giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin về lệnh ngừng bắn mới ở Idlib hôm 5-3, tất cả các hoạt động quân sự tại tỉnh này sẽ kết thúc, với sự ra đời của một hành lang an ninh 6 km quanh đường cao tốc M4.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động Chiến dịch Lá chắn Mùa xuân hôm 27-2 sau khi ít nhất 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tử trận vào tháng trước trong một cuộc không kích của quân đội Syria ở tỉnh Idlib và sau nhiều lần vi phạm các lệnh ngừng bắn trước đó.

Theo Anadolu Agency

Tin cùng chuyên mục