"Tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Makarov cùng Đô đốc Grigorovich mang theo tên lửa hành trình Kalibr cùng vượt eo biển Bosphorus và Dardanelles của Thổ Nhĩ Kỳ để tới Địa Trung Hải", Hạm đội Biển Đen của Nga ngày 29-2 ra thông cáo cho biết.
Tuy Nga cho biết đây là đợt triển khai được lên kế hoạch từ trước, nhưng giới quan sát nhận định hành động triển khai này là do tình phía Bắc Syria căng thẳng.
Hai chiến hạm này nhân đó sẽ thay thế tàu hộ vệ Đô đốc Essen làm nhiệm vụ ngoài khơi Syria từ cuối năm 2019.
"Thủy thủ đoàn trên 2 tàu đã hoàn tất đợt diễn tập chiến đấu phức tạp ở các thao trường trên Biển Đen trước khi triển khai", thông cáo của hải quân Nga có đoạn viết.
Hai tàu chiến tới Syria trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng nổi dậy được Ankara hậu thuẫn với quân đội chính phủ Syria gần đây trở nên quyết liệt, sau khi quân đội Syria mở chiến dịch tái chiếm tỉnh Idlib từ tay các nhóm phiến quân Hồi giáo.
Lực lượng chính phủ Syria hôm qua không kích vị trí quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khiến 33 binh sĩ thiệt mạng.
Đô đốc Makarov và Đô đốc Grigorovich là 2 tàu hộ vệ thuộc Đề án 11356PM do Nga phát triển, được biên chế cho Hạm đội Biển Đen trong giai đoạn 2016-2017.
Đây là những chiến hạm mới và hiện đại nhất của Hạm đội Biển Đen, mỗi chiếc dài 125 m, rộng 15 m và có lượng giãn nước 3.850 tấn.
Vũ khí chính của tàu là 8 ống phóng thẳng đứng có khả năng phóng tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 Oniks hoặc tổ hợp tên lửa hành trình đa năng Kalibr với tầm bắn tối đa 2.500 km.
Mỗi chiếc còn được trang bị pháo chính A-190 cỡ nòng 100 mm, 24 tên lửa phòng không của hệ thống Shtil-1 với tầm bắn 50 km, 2 pháo phòng thủ cực gần AK-630M và cả rocket chống ngầm.
Hai chiến hạm cực mạnh này sẽ gửi thông điệp rắn tới phiến quân đối lập Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong quá khứ, Nga từng nhiều lần chĩa thẳng tên lửa vào đầu phiến quân Syria khai hỏa.
Vì vậy nếu tình hình phía Bắc Syria không biến chuyển tốt cho quân đội chỉnh phủ của Tổng thống Assad, Matxcơva sẽ dùng tên lửa hành trình Kalibr giải vây.
Hiện Kalibr vẫn là một trong những vũ khí cực mạnh của hải quân Nga, sự ra đời của chúng đã phá vỡ thế độc quyền của Mỹ trong việc tấn công phủ đầu bằng tên lửa hành trình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Chiến hạm Nga cho "sát thần" Kalibr ngắm thẳng đầu phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ

  • 07/03/2020 15:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu hộ vệ Đô đốc Makarov và Đô đốc Grigorovich mang theo tên lửa hành trình Kalibr được điều động tiến vào Địa Trung Hải và nhằm hướng Syria khi căng thẳng Syria - Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC