Thẩm phán Brazil đình chỉ việc bổ nhiệm cựu Tổng thống Lula

  • 19/03/2016 08:02
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyên
  • In bài

ANTĐ - Thẩm phán liên bang Brazil, Itagiba Catta Preta Neto ngày 17-3 đã ra phán quyết đình chỉ quyết định bổ nhiệm cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva làm Chánh Văn phòng nội các của Tổng thống Dilma Rousseff. 

Thẩm phán Brazil đình chỉ việc bổ nhiệm cựu Tổng thống Lula ảnh 1

Người biểu tình phản đối việc bổ nhiệm ông Lula da Silva 

Trong phán quyết sơ thẩm, vốn cần phải được xem xét của tòa án cấp cao hơn và có thể bị kháng cáo, ông Neto nói rằng, bằng cách này, ông muốn ngăn chặn việc ông Lula da Silva được hưởng quyền miễn truy tố. Theo luật pháp Brazil, với tư cách là thành viên nội các, ông Lula da Silva chỉ có thể bị xét xử trước Tòa án Tối cao. 

Quyết định đình chỉ việc bổ nhiệm ông Lula da Silva được đưa ra bất chấp việc ông này đã tuyên thệ nhậm chức cùng ngày trước đó. Cảnh tượng hỗn loạn đã xảy ra khi nhóm ủng hộ và phản đối chính phủ xô xát trước Dinh Tổng thống ở Thủ đô Brasilia, buộc lực lượng quân cảnh phải giải tán.

Ông Lula đang đối mặt với cáo buộc tham nhũng và bị đề nghị tạm giữ do có liên quan tới vụ bê bối tại tập đoàn dầu lửa quốc gia Petrobras. Tuy nhiên, ông này đã phủ nhận mọi cáo buộc.         

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục