Ngoại trưởng Nga lên án phương Tây "đạo đức giả"

  • 11/03/2016 11:40
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Ngày 10-3, Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov đã cáo buộc Mỹ và các đồng minh phương Tây của họ là “đạo đức giả”, vì đã nhắm mắt làm ngơ trước hàng loạt các cuộc tấn công cơ quan ngoại giao của Nga ở Ukraine. 

Hôm 9-3, cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Nga tại Kiev đã trở thành bạo lực, những người biểu tình đã ném trứng, đá, thuốc nhuộm màu xanh lá cây, và muối vào tòa nhà chính. Trước đó, cuối tuần trước, những người biểu tình có hành động nguy hiểm hơn là đốt xe và ném đồ vật bốc cháy vào đại sứ quán. Các trường hợp tương tự cũng đã xảy ra tại lãnh sự Nga ở Odessa và Lvov.

Một cuộc bạo động xảy ra trước đại sứ quán Nga ở Ukraine

Một cuộc bạo động xảy ra trước đại sứ quán Nga ở Ukraine

Mặc dù tình trạng bạo lực đang ngày càng gia tăng tại các đại sứ quán Nga ở Ukraine, Washington và các đồng minh của họ vẫn “im hơi lặng tiếng” không hề có bất kỳ động thái lên án các hành động này.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh RenTV của Nga hôm 10-3, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chỉ trích sự im lặng này của phương Tây: “Những tên côn đồ đã tấn công đại sứ quán và tòa lãnh sự, gây cháy nổ, tháo cờ và những hành động thật kỳ quặc. Nhưng thành thật mà nói, hiện tại chúng tôi chưa thấy bất kỳ phản ứng nào của cộng đồng quốc tế”.

Ngoại trưởng Nga cũng bày tỏ rằng, trong khi Moscow luôn có cái nhìn khách quan và phản ứng nhanh chóng đối với bạo lực tại các cơ quan ngoại giao. Điển hình, Nga đã kịch liệt lên án đám đông Iran đột nhập tổng lãnh sự quán Ả Rập Xê Út hồi tháng 2-2016. Trong khi đó, dường như cộng đồng quốc tế đã “làm ngơ” trước tình trạng của đại sứ quán Nga, nhất là Washington- những người có ảnh hưởng lớn tới Kiev.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, mặc dù Nga đã có văn bản gửi đến cộng đồng quốc tế, nhưng ông sẽ trao đổi vấn đề bạo lực này một lần nữa với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, để đảm bảo an ninh xung quanh các đại sứ quán Nga. 

Trong cuộc phỏng vấn, ông Lavrov cũng cho biết, mặc dù tất cả nhân viên đại sứ quán đều an toàn sau các cuộc bạo động, nhưng Nga thực sự lo lắng về tình trạng này.
Để đảm bảo an toàn, Nga cũng đã yêu cầu nhân viên hạn chế rời khỏi đại sứ quán, vào thành phố trừ trường hợp có công việc khẩn cấp. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục