Tham khảo kinh nghiệm tổ chức thực hiện Hiến pháp của Nhật Bản

  • 15/02/2014 06:35
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-2, Văn phòng Quốc hội phối hợp cùng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Tọa đàm Kinh nghiệm tổ chức thực hiện Hiến pháp của Nhật Bản. 

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng đã giới thiệu về những điểm mới trong bản Hiến pháp đã được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 28-11-2013. Theo ông Nguyễn Sỹ Dũng, bản Hiến pháp này có nhiều điểm mới đột phá về mặt thể chế; có nhiều quy định mới tạo nền tảng để Việt Nam xây dựng nhà nước pháp quyền, củng cố chủ quyền nhân dân, bảo đảm và phát triển hơn nữa quyền con người; phân chia quyền lực giữa chính quyền trung ương và địa phương, thiết lập Hội đồng bầu cử Quốc gia... 

Tại Tọa đàm, các chuyên gia của Nhật Bản trong lĩnh vực này, ông Higuchi Yoichi, Giáo sư danh dự Đại học Tokyo và ông Tachibana Yukinobu, Phó Cục trưởng Cục pháp chế Hạ nghị viện đã giới thiệu các nội dung về kinh nghiệm thực thi Hiến pháp ở Nhật Bản. Đây là cơ hội tốt để các cơ quan chức năng của Việt Nam có thêm kinh nghiệm và những bài học thực tiễn trong quá trình triển khai thi hành Hiến pháp của Việt Nam. 

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục