Tăng cường tuần tra, kiểm soát, không để đua xe, cổ vũ đua xe dịp nghỉ lễ 2-9

  • 01/09/2019 08:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Đây là chỉ đạo và yêu cầu cao nhất của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đối với CAQ Hoàn Kiếm, Phòng CSGT, Phòng CSHS, Trung đoàn CSCĐ... cũng như các đơn vị có liên quan trong công tác đảm bảo ANTT dịp nghỉ lễ 2-9 tới. 
Các lực lượng của CATP tăng cường kiểm tra các phương tiện, không để xảy ra tình trạng đua xe trái phép

Các lực lượng của CATP tăng cường kiểm tra các phương tiện, không để xảy ra tình trạng đua xe trái phép

Kiên quyết không để xảy ra vi phạm

Trong những ngày này, CBCS của Đội CSGT-TT (CAQ Hoàn Kiếm) chẳng mấy khi có mặt tại đơn vị. Ngoài bộ phận trực ban, giải quyết thủ tục hành chính, gần như tất cả những CBCS còn lại đều tỏa ra khắp các vị trí làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT, ANTT. Cuối tháng 7 vừa qua, đơn vị đã phối hợp cùng với Đội CSHS liên tiếp phát hiện và bắt giữ, xử lý nhiều đối tượng tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe trái phép. 

Đã nhiều đêm, Thượng tá Bùi Văn Đang - Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm trực tiếp chỉ huy các tổ công tác làm nhiệm vụ tuần tra, chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Thời điểm ra quân làm nhiệm vụ của các đơn vị tập trung từ 23h30 đến 5h ngày hôm sau. Đây cũng là khoảng thời gian những thanh thiếu niên càn quấy sẽ tụ tập lại. Nếu thấy vắng bóng lực lượng chức năng, các đối tượng này sẽ có những hành động kích động, điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng trên đường. 

Tất cả những biểu hiện này đều đã bị các tổ công tác của CAQ Hoàn Kiếm kịp thời phát hiện, giải tán. Các tổ công tác của CAQ Hoàn Kiếm được tập hợp từ nhiều lực lượng, đơn vị khác nhau như CSGT, Cảnh sát 113, CSHS, Cảnh sát chống tội phạm về ma túy. Sự kết hợp này đã giúp tạo nên sức răn đe khiến các đối tượng có biểu hiện vi phạm phải dè chừng và không dám kích động. Đại tá Hà Mạnh Hùng - Trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết, CAQ giao cho Trưởng Công an các phường nắm tình hình, nếu phát hiện thấy có dấu hiệu tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe trái phép phải giải quyết ngay.

Công tác đấu tranh phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép nằm trong kế hoạch đấu tranh phòng chống các loại tội phạm của đơn vị. Các trinh sát sẽ hóa trang, mật phục tại những điểm, vị trí, khu vực tập trung đông khách du lịch để đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại, vui chơi. Các tổ hóa trang làm nhiệm vụ này cũng sẽ hỗ trợ đắc lực cho lực lượng làm nhiệm vụ công khai, kịp thời phát hiện, phối hợp giải quyết ngay những đối tượng có ý định vi phạm cũng như chặn đứng không để xảy ra vi phạm.

Nếu địa bàn phường nào để xảy ra việc tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe trái phép mà không nắm được, hoặc không huy động lực lượng đến giải quyết, không báo cáo về CAQ để tăng cường lực lượng thì Trưởng, Phó CAP phải chịu trách nhiệm. Đáng chú ý, CSTT phải tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý triệt để các hàng quán nhậu đêm, hàng rong... để xóa bỏ những điều kiện tụ tập, phát sinh đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

Đánh giá của Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm cho thấy, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm sẽ tập trung rất nhiều người dân, du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, tham gia các lễ hội. Nhiệm vụ phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép cũng chỉ nằm trong nhiệm vụ chung đảm bảo ANTT toàn địa bàn đang được đơn vị triển khai, thực hiện hiệu quả. Mục tiêu của CAQ không chỉ đảm bảo cho đường phố, xung quanh hồ Hoàn Kiếm bình yên mà còn giúp lan tỏa không khí vui tươi, hạnh phúc của nhân dân đến tất cả các địa bàn.

Phối hợp nhịp nhàng, hỗ trợ tối đa

Không chỉ CAQ Hoàn Kiếm, nhiệm vụ phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép trong dịp 2-9 còn được Ban chỉ huy Phòng CSGT đặc biệt lưu tâm. Trung tá Thiều Mạnh Ngọc - Đội trưởng Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT) cho biết, năm nào cũng vậy, mật độ người tham gia giao thông, tập trung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm cũng như các tuyến phố lân cận sẽ rất lớn. Cũng trong dịp này, tại khu vực trên sẽ diễn ra nhiều sự kiện văn hóa để chào mừng Quốc khánh 2-9. Chính vì vậy, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra đối với lực lượng CSGT sẽ rất nặng nề. “Chắc chắn chúng tôi vẫn sẽ hoàn thành tốt yêu cầu nhiệm vụ, không chỉ phòng chống hiệu quả đua xe, cổ vũ đua xe trái phép mà còn đảm bảo tuyệt đối ANTT cho nhân dân” - Trung tá Thiều Mạnh Ngọc khẳng định.

CAQ Hoàn Kiếm tạm giữ các phương tiện không xuất trình giấy tờ

CAQ Hoàn Kiếm tạm giữ các phương tiện không xuất trình giấy tờ

Ngoài Đội CSGT số 1, trong dịp này Phòng CSGT còn chỉ đạo 15 tổ công tác 141 tổ chức phương án đấu tranh phòng chống tội phạm xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Việc triển khai lực lượng này được Ban Chỉ huy 141 nghiên cứu kỹ, trên cơ sở tính toán các điểm, khu vực để tránh trùng lặp và có sự hỗ trợ lẫn nhau hiệu quả. Cách bố trí các tổ công tác này được thực hiện đan xen, tạo thành nhiều vòng, nhiều lớp bảo vệ. Xen lẫn trong đó là các lực lượng công an các phường, có sự hỗ trợ mạnh mẽ của các Đội CSHS, Cảnh sát chống tội phạm ma túy... làm nhiệm vụ mật phục, phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời không để xảy ra các vụ việc gây mất ANTT.

Chủ công trong công tác phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép phải kể tới Trung đoàn CSCĐ. Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ - Trung đoàn Trưởng Trung đoàn CSCĐ cho biết, kế hoạch đảm bảo ANTT, phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép đã được đơn vị xây dựng, triển khai. Các Tiểu đoàn trong đơn vị đều được quán triệt đầy đủ những yêu cầu nhiệm vụ, phương án triển khai để thực hiện hiệu quả. 

Cùng với những tổ tuần tra công khai, Trung đoàn CSCĐ còn bố trí lực lượng hóa trang, bí mật bám theo các đối tượng để kịp thời ngăn chặn, xử lý, giải tán đám đông có biểu hiện tụ tập, vi phạm. Đơn vị cũng phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã rà soát, xác định những tuyến, địa bàn thường xuyên có biểu hiện thanh niên tụ tập vi phạm để giải quyết ngay từ gốc. Kịp thời giải tán những tốp nhỏ lẻ, không để cho các đối tượng tụ tập lại, hình thành các tổ đua xe phức tạp.

Không tuần tra công khai như CSGT, Cảnh sát 113, CSCĐ, song CSHS của Phòng CSHS cũng vất vả không kém. Thượng tá Nguyễn Bình - Trưởng Phòng CSHS cho biết, công tác đấu tranh phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép nằm trong kế hoạch đấu tranh phòng chống các loại tội phạm của đơn vị. Các trinh sát sẽ hóa trang, mật phục tại những điểm, vị trí, khu vực tập trung đông khách du lịch để đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại, vui chơi. Các tổ hóa trang làm nhiệm vụ này cũng sẽ hỗ trợ đắc lực cho lực lượng làm nhiệm vụ công khai, kịp thời phát hiện, phối hợp giải quyết ngay những đối tượng có ý định vi phạm cũng như chặn đứng không để xảy ra vi phạm.

Tin cùng chuyên mục