Chủ động phân luồng từ xa không để ùn tắc tại các cửa ngõ Thủ đô

  • 26/04/2019 19:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Trên tinh thần chủ động trong công tác nắm tình hình, xây dựng và triển khai các kế hoạch có liên quan, 100% CBCS  Phòng CSGT, có sự hỗ trợ, phối hợp của nhiều đơn vị, Công an quận, huyện và thị xã của CATP Hà Nội đang nỗ lực hướng dẫn phân luồng giao thông, không để xảy ra ùn tắc nhất là ở các cửa ngõ ra vào thành phố.

Mật độ giao thông tăng đột biến

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày. Đây được xem là kỳ nghỉ lễ khá dài ngày trong năm. Bằng kinh nghiệm thực tế qua các năm trước đó, cũng như quy luật thường thấy, mật độ người và phương tiện tham gia giao thông thường tăng đôt biến vào chiều trước ngày nghỉ lễ, ngày đầu tiên cũng như ngày cuối cùng của kỳ nghỉ. Với tình hình giao thông đang diễn ra, tất cả đều nằm trong dự liệu của Ban chỉ huy Phòng CSGT cũng như kế hoạch đảm bảo ATGT được xây dựng từ trước đó.

Tính đến 16h chiều nay, tại nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố mật độ phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Do là chiều ngày thứ 6 nên nhiều người dân sinh sống, học tập, lao động ở Thủ đô thường có tâm lý tranh thủ về quê, di chuyển đi các tỉnh, cũng như đi du lịch sớm hơn để tiết kiệm thời gian cũng như tránh ùn tắc. Điều này đã dẫn tới mật độ phương tiện trên các tuyến đường huyết mạch, đặc biệt là cửa ngõ ra vào thành phố tăng đột biến.

Lực lượng CSGT kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải hành khách bằng xe khách, đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại

Lực lượng CSGT kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải hành khách bằng xe khách, đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại

Theo ghi nhận của phóng viên, cho đến 17h, trên tuyến đường Giải Phóng lượng phương tiện đổ về cửa ngõ đi các tỉnh phía Nam liên tục gia tăng. Khu vực cổng hai bến xe phía Nam, Nước Ngầm, các nhà xe hoạt động hết công suất. Toàn bộ tuyến đường Giải Phóng xuôi về Quốc lộ 1A và đặc biệt là cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đông kín người và xe.

Trên tuyến đường Nguyễn Trãi xuôi về Hà Đông đi các tỉnh phía Tây Bắc mật độ phương tiện và người tham gia giao thông cũng đông không kém. Trong nhiều năm trở lại đây, việc lựa chọn những khu vực du lịch gần Hà Nội như Hòa Bình, hay xa hơn là Sơn La… cũng như các tỉnh phía Tây Bắc đang có xu hướng gia tăng. Đây cũng là hướng tập trung chính về lực lượng của Phòng CSGT trong công tác phân luồng, hướng dẫn giao thông.

Tất cả những tuyến đường huyết mạch, cửa ngõ ra vào của thành phố đều được tăng cường CSGT phân luồng

Tất cả những tuyến đường huyết mạch, cửa ngõ ra vào của thành phố đều được tăng cường CSGT phân luồng

Ở khu vực hướng đi các tỉnh phía Bắc, Đông Bắc qua các cây cầu trọng điểm như Chương Dương, Vĩnh Tuy và Thanh Trì, mật độ phương tiện và người tham gia giao thông tăng cao. Càng về chiều tối, số lượng phương tiện đổ dồn về những nơi này càng lớn. Còn dọc trục đường Láng kéo dài từ cầu Vĩnh Tuy đến cầu Nhật Tân, dòng phương tiện nhích từng mét tại một số điểm nghẽn, nút cổ chai, khu vực đường đang thi công. Tình hình mật độ tăng cao ở cả hai chiều đường này, khiến cho các điểm giao cắt lớn với những tuyến đường huyết mạch khác như Nguyễn Chí Thanh, Tây Sơn, Nguyễn Trãi, Giải Phóng…thời gian dừng chờ đèn đỏ của các phương tiện khá lâu.

Linh hoạt, chủ động trong xử lý tình huống

“Đón” trước được tình hình về mật độ phương tiện tăng đột biến, Ban chỉ huy Phòng CSGT đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch, triển khai lực lượng phòng chống ùn tắc, đảm bảo TTATGT. Trao đổi với PV, Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội khẳng định: Một trong những nhiệm vụ quan trọng bậc nhất của đơn vị đó chính là bảo đảm tuyệt đối an toàn, thông suốt hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế cũng như những sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội diễn ra trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 này.

Bên cạnh đó, đảm bảo cho người dân đi lại thông suốt, an toàn, không bị ùn tắc, phòng ngừa tai nạn. Từ ngày 25-4, đơn vị đã huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác nghiệp vụ nhằm đảm bảo TTATGT -TTXH trên các lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy theo chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CSGT; kiềm chế, làm giảm TNGT, hạn chế thấp nhất số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng; không để xảy ra các vụ ùn tắc giao thông cục bộ, kéo dài.

Ở khu vực các cổng bến xe lớn trên địa bàn thành phố, mật độ phương tiện và người tham gia giao thông khá cao nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của CSGT

Ở khu vực các cổng bến xe lớn trên địa bàn thành phố, mật độ phương tiện và người tham gia giao thông khá cao nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của CSGT

Cụ thể hóa mục đích, ý nghĩa và đặc biệt là tinh thần quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ huy Phòng CSGT, Ban chỉ huy cấp đội ở các đơn vị và tất cả lực lượng CSGT Thủ đô hiện đang nỗ lực phân luồng, làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT phục vụ nhân dân đi lại. Ở đầu cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, 19h cùng ngày, Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Đội phó Đội CSGT số 14, Phòng CSGT lưng áo ướt đẫm mồ hôi, di chuyển như con thoi ở ngã tư này để chỉ huy CBCS cũng như trực tiếp phân luồng dòng phương tiện đang đổ về cao tốc mỗi lúc một đông.

Cách đó chừng vài km, Trung tá Lê Văn Tiến, Đội trưởng cũng đang gồng mình cùng CBCS đảm bảo không xảy ra ùn tắc ở khu vực cổng bến xe Giáp Bát và Nước Ngầm. “Chiều tối nay và ngày mai sẽ là hai ngày cao điểm về mật độ phương tiện, người tham gia giao thông tăng cao trên toàn thành phố. Cho đến lúc này, mọi việc vẫn nằm trong dự liệu, tầm kiểm soát của chúng tôi. Chưa có bất cứ một sự cố về giao thông nào gây ảnh hưởng đến hoạt động đi lại, mất an toàn của người dân trên đường”- Trung tá Lê Văn Tiến ngắn gọn.

Dòng phương tiện hướng về các tỉnh giáp ranh với Hà Nội mỗi lúc một đông nhưng không ùn tắc bởi sự điều tiết phân luồng linh hoạt, chủ động của CSGT

Dòng phương tiện hướng về các tỉnh giáp ranh với Hà Nội mỗi lúc một đông nhưng không ùn tắc bởi sự điều tiết phân luồng linh hoạt, chủ động của CSGT

Dọc tuyến Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, đặc biệt là các lối lên xuống của đường vành đai 3 trên cao đều được Đội CSGT số 6 cũng như các đội quản lý địa bàn tâp trung lực lượng phân luồng đảm bảo ATGT. Trung tá Nguyễn Đức Thắng, Đội phó, phụ trách Đội CSGT số 7 đứng ở giữa ngã tư Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến như lẫn cùng với dòng phương tiện đi qua đây. Thượng úy Trần Mạnh Hòa, Nguyễn Văn Tuân và 2 CBCS khác của Đội CSGT số 7 được huy động tham giao điều khiển giao thông từ đầu giờ chiều chưa có một giây phút nghỉ ngơi. 

Dù mật độ phương tiện ở các cửa ngõ ra vào thành phố liên tục tăng cao, di chuyển chậm song không xảy ra ùn tắc cục bộ. Có được kết quả này đó là sự chủ động trong công tác phối hợp giữa Phòng CSGT với Phòng CSGT Công an các tỉnh giáp ranh với Hà Nội. Toàn bộ những tuyến đường, quốc lộ kết nối giữa Thủ đô với các tỉnh lân cận đều được lực lượng CSGT Công an các tỉnh bố trí CBCS làm nhiệm vụ phân luồng. Đó còn là chưa kể đến hàng chục tổ công tác của Cục CSGT (Bộ Công an) tuần tra, cắm chốt ở các tuyến cao tốc huyết mạch như Hà Nội – Thái Nguyên, Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng…Sự kết nối mang tính tổng thể và phối hợp nhuần nhuyễn giữa bố trí lực lượng, triển khai kế hoạch đã mang lại những hiệu quả tức thì, cũng như lâu dài trong công tác phòng chống ùn tắc, ngừa TNGT.

Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT bổ sung, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác hướng dẫn phân luồng trong chiều tối ngày 26-4, 27-4, trong tất cả những ngày nghỉ lễ, Phòng CSGT tiếp tục huy động các tổ công tác 141 để thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm, phòng chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép cũng như đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các khu vực vui chơi, giải trí của nhân dân. Bên cạnh đó, cùng với những chuyên đề xử lý vi phạm nổi cộm, Phòng CSGT đẩy mạnh việc xử lý nghiêm đối với lái xe vi phạm rượu bia, sử dụng ma túy nhằm chặn đứng những vụ TNGT trong đêm, trên các tuyến đường nội đô. “Chắc chắn trong những ngày của kỳ nghỉ lễ, đó cũng là khoảng thời gian căng mình làm nhiệm vụ của các tổ công tác 141 nói riêng, lực lượng CSGT nói chung và các đơn vị, lực lượng khác trong toàn CATP Hà Nội. Vất vả nhưng thật sự tự hào, và chúng tôi quyết tâm sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, để người dân có kỳ nghỉ lễ trọn vẹn, an toàn, vui vẻ”- Thượng tá Dương Đức Hải nói.

Tin cùng chuyên mục