Tai nạn khi nổ mìn khai thác đá, 5 công nhân thiệt mạng

  • 02/08/2014 14:18
  • 0 bình luận
  • Giang Chinh
  • In bài
ANTĐ - Sau khi có được hợp đồng khai thác đá thuê, công ty Kiên Ngọc đã đưa máy móc, mìn và nhân công vào khai thác đá khiến 5 công nhân bị đá vùi chết.

Vụ việc xảy ra vào lúc 18h, ngày 1-8 tại mỏ đá A, thuộc dãy núi đá Trại Sơn, xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng)

Đến sáng nay, ngày 2-8, danh tính 5 nạn nhân được xác định: Đinh Văn Luận (33 tuổi), Đinh Văn Long (38 tuổi), Bùi Văn Thi Bùi, Văn Hoa cùng trú tại tỉnh Hòa Bình; Nguyễn Văn Trung (35 tuổi, trú tại huyện Kinh Môn, Hải Dương).

Theo các công nhân có mặt tại hiện trường cho biết, trước đó, khoảng 16h30 ngày 1-8, công ty Kiên Ngọc cho nổ mìn phá đá, sau đó 5 công nhân, người trèo lên lưng chừng núi, người ở dưới cạy đá om thì bất ngờ bị cả vạt đá lớn lở, trượt xuống đè chết. Đến 5h sáng nay, thi thể 3 công nhân Luận, Long, Trung đã được công ty kéo ra khỏi đống đá khổng lồ, đưa về quê, mà không hề trình báo cơ quan chức năng hay giữ nguyên hiện trường vụ việc phục vụ điều tra. 2 anh em Hoa, Thi chưa được tìm thấy xác.

Tai nạn khi nổ mìn khai thác đá, 5 công nhân thiệt mạng ảnh 1
Mỏ đá A thuộc dãy núi đá Trại Sơn, xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng)


Cũng trong sáng nay 2-8, cơ quan chức năng của huyện Thủy Nguyên mới nhận được tin báo.

Được biết, Mỏ đá A được cơ quan chức năng cấp cho công ty Xi măng Phúc Sơn có trụ sở và nhà máy tại huyện Kinh Môn, Hải Dương, khai thác làm nguyên liệu nhưng sau một thời gian khai thác công ty này liên tiếp gây ô nhiễm môi trường, làm sập mái nhà dân, cùng hoa mầu và vật nuôi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân. Bức xúc, hàng trăm người dân xã An Sơn đã làm đơn tố cáo, kiến nghị và thành phố Hải Phòng đã ban hành văn bản tạm thời đình chỉ việc nổ mìn khai thác đá tại mỏ A từ năm 2013.

Để có đá sản xuất, công ty xi măng Phúc Sơn đã ký hợp đồng khai thác đá với công ty Kiên Ngọc tại mỏ A. Công ty Kiên Ngọc đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ như “chết đuối với được cọc” đã đưa người và thiết bị máy móc, thuốc nổ vào khai thác, dẫn tới vụ tai nạn thương tâm nói trên.

Chiều nay, cơ quan điều tra của Hải Phòng triển khai tìm các thi thể còn lại được cho là đang bị cả trăm, cả nghìn m3 đá vùi lấp dưới chân núi.

Tin cùng chuyên mục