Sử gia Mỹ: Putin đã cho cả thế giới thấy, đâu thực sự là nước siêu cường

  • 19/03/2016 09:33
  • 3 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Trong cuộc phỏng vấn mới nhất với chương trình phát thanh của người dẫn chương trình John Batchelor, nhà phân tích chính trị, sử gia người Mỹ Stephen F. Cohen lưu ý, vấn đề chủ đạo trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga Putin là sự phi quân sự hóa của cuộc Chiến tranh Lạnh mới đang diễn ra ở Trung Đông, cũng như ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

“Không có gì đáng ngạc nhiên về quyết định của ông Putin khi rút một phần lớn quân đội Nga từ Syria về nước”, ông Cohen cho biết.

Những người theo dõi sát sao các hoạt động của Điện Kremlin ở Trung Đông chắc chắn sẽ nhớ những gì Tổng thống Vladimir Putin nói ngay từ đầu chiến dịch chung Nga-Syria.

Khi ông Putin lên truyền hình vào tháng 10-2015 tuyên bố đã gửi máy bay ném bom và vũ khí đến Syria, đã nói:" Tôi có hai mục đích cần phải làm ở đây (Syria): Một là củng cố chính quyền của Tổng thống Syria Assad, giúp chính quyền này chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố. Hai là, một khi quân đội Syria đã ổn định, các quá trình thỏa hiệp và đàm phán chính trị có thể bắt đầu. Tôi nghĩ rằng, quá trình này sẽ hoàn thành trong khoảng 3-5 tháng”.

Việc Nga rút quân khỏi Syria trùng hợp với sự khởi đầu của cuộc đàm phán hòa bình Geneva về tình hình tại quốc gia Trung Đông này.

Đó là lý do tại sao giới truyền thông ở châu Âu đã thay đổi giọng điệu, từ đả kích chuyển sang ngưỡng mộ với hiệu quả quân đội Nga đã đạt được tại Syria, và ngưỡng mộ ông Putin vì hành động “nói đi đôi với làm”. Đồng thời, ông Cohen nhấn mạnh thêm rằng, Moscow đã nhận được rất nhiều uy tín trong con mắt của các nhà hoạch định chính sách châu Âu.

Cảnh yên bình tại một con phố ở Syria

Cảnh yên bình tại một con phố ở Syria

Nhiều chuyên gia tự hỏi tại sao điện Kremlin lại quyết định rút lực lượng vũ trang của mình khỏi Sỷia, tại thời điểm đã đạt được lợi thế quân sự tuyệt vời?

Bình luận về vấn đề này, vị sử gia này đã nói với John Batchelor: “Điểm mấu chốt của vấn đề là Vladimir Putin chiến đấu để mong có được sự đàm phán, thỏa hiệp. Nga không bắt đầu cuộc chiến tranh, mà Nga muốn kết thúc chiến tranh. Hình ảnh mà ông Putin mong muốn trên hết chính là một thế giới ổn định, nơi các cường quốc cùng nhau hợp tác để giải quyết các vấn đề an ninh, chứ không phải là sự xâm lược”.

Ông Putin đã chứng minh Nga có thể đạt được kết quả quân sự quyết định trong một thời gian ngắn với rất ít thương vong cho lực lượng quân đội Moscow, và rút quân để không trở thành một lực lượng chiếm đóng vĩnh viễn. “Màn trình diễn rất ấn tượng này” của Nga khiến thế giới phải suy nghĩ lại nước nào mới thực sự là siêu cường, ông Cohen nhấn mạnh.

Trong bài báo của mình nói về sự rút quân khỏi Syria của Nga, một nhà phân tích có uy tín khác viết: “Quyết định của Điện Kremlin tuân thủ đầy đủ với mục tiêu ban đầu. Sự can thiệp của Nga ở Syria là một thành công tuyệt vời, không thể chối cãi, Vladimir Putin và quân đội Nga đáng được ca ngợi”.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục