Hợp tác Nga-Syria-Iran ra sao sau khi Moscow rút quân khỏi Damascus?

  • 18/03/2016 15:17
  • 1 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Các quan chức Iran và các nhà phân tích cho rằng, việc Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ quyết định rút quân khỏi Syria là một dấu hiệu tích cực, cho thấy rằng Nga không cần phải sử dụng vũ lực để duy trì lệnh ngừng bắn hiện hành ở Syria, đồng thời việc Moscow rút quân khỏi Damascus không ảnh hưởng đến sự hợp tác Nga-Syria-Iran.

Lực lượng quân đội Nga

Lực lượng quân đội Nga

Theo phương tiện truyền thông Iran, sau khi tổ chức một cuộc họp báo với Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad ở Iran hôm 16-3, Ali Akbar Velayati, cố vấn chính sách đối ngoại cho Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết: “Trong cuộc họp với ông Mekdad, chúng tôi đã thảo luận về việc bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria và về việc bầu cử quốc hội ở Syria vào ngày 13-4 tới”.

Khi được hỏi liệu quân đội Iran có thay thế các lực lượng Nga tham chiến ở Syria hay không? Ông Velayati nói rõ: “Việc Moscow giảm quân số ở Syria sẽ không thay đổi sự hợp tác Iran-Nga-Syria- Hezbollah, và quân đội Nga sẽ tiếp tục chống khủng bố khi cần thiết”.
Còn Chủ tịch Quốc hội Iran, ông Ali Larijani bổ sung rằng, Iran sẽ luôn ủng hộ chính phủ hợp pháp ở Syria.

Ông Velayati cũng lưu ý rằng, chính phủ Assad đang chiếm ưu thế nhờ vào sự giúp đỡ các đồng minh, vào sự thỏa hiệp ngừng bắn và các cuộc hòa đàm đang diễn ra ở Geneve.

Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi ngày 16-3 cũng đưa ra những nhận xét tương tự trên trang web Entekhab của Iran: “Vì sự tiến bộ của các lực lượng vũ trang Syria, vì hiệp định tạm ngưng chiến và bắt đầu ngừng bắn địa phương, việc Nga đưa ra quyết định này đã nhận được sự nhất trí hoàn toàn từ các nhà lãnh đạo Nga và Syria. Không có sự thay đổi xảy ra trong mối quan hệ chính trị và quân sự giữa Moscow và Damascus".

Tại một buổi họp báo cùng ngày ở Australia, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, việc rút quân khỏi Syria của Nga là một dấu hiệu tích cực vì điều đó cho thấy rằng, Moscow không cần phải sử dụng vũ lực để duy trì lệnh ngừng bắn hiện hành ở Syria.

Mehdi Mohammadi, từng là cố vấn cho cựu chuyên gia đàm phán hạt nhân có đường lối cứng rắn Saeed Jalili cho biết, Nga đã thông báo cho cả Damascus và Tehran chi tiết về việc rút quân. Cho dù có xảy ra điều gì đi chăng nữa, vẫn luôn có một chiến lược gia vĩ đại (ông Putin) đứng đằng sau những sự kiện này".

Cho dù có sự thông báo rút quân của Nga, các nhà phân tích Iran và phương tiện truyền thông nước này tin rằng, đây không phải là việc chấm dứt hoàn toàn sự can thiệp quân sự của Nga tại Syria. Nhà báo Ramin Hossein-Abadian viết cho hãng thông tấn: "Không có bất cứ sự nghi ngờ gì, trong tương lai, lực lượng không quân và hải quân Nga vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria. Và sự hỗ trợ của Iran cho quân đội Syria cũng là điều chắc chắn, không phải bàn cãi”.

Trong một cuộc họp mới đây, phát ngôn viên Quốc hội Iran Ali Larijani nói: "Tương lai cho người dân Syria đang tươi sáng. Chúng tôi hy vọng rằng, mặt trận kháng chiến, cùng với lực lượng vũ trang Syria, sẽ sớm mang lại hòa bình và an ninh cho đất nước này, và chắc chắn rằng nước Cộng hòa Hồi giáo này (Iran) luôn luôn ủng hộ chính phủ Assad".

Theo al-monitor

Tin cùng chuyên mục