"South China Sea" là tên gọi quốc tế về biển Đông và không có hàm ý gì về chủ quyền

  • 08/11/2019 16:05
  • 1 bình luận
  • H.P
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến một số thắc mắc của độc giả về cụm từ “South China Sea” xuất hiện trên phông nền của hội thảo quốc tế về Biển Đông vừa được tổ chức, trao đổi với PV Báo ANTĐ, TS Nguyễn Hùng Sơn, Viện trưởng Viện Biển Đông (Học viện Ngoại giao Việt Nam) nêu rõ: Đây là hội thảo quốc tế. Việc sử dụng cụm từ này, nhất là trong khung cảnh các cuộc thảo luận học thuật, là phù hợp và không có hàm ý gì liên quan đến chủ quyền.  

Theo TS Sơn, “South China Sea” là tên gọi quốc tế của Biển Đông, đã được thế giới sử dụng rộng rãi và theo thông lệ quốc tế tên gọi vùng biển không có hàm ý gì về chủ quyền.

“Ai cũng hiểu Ấn Độ Dương không phải của Ấn độ, biển Nhật Bản không phải của Nhật Bản, vịnh Mexico không phải của riêng Mexico, và biển Nam Trung Hoa cũng không phải là của Trung Quốc. Vì vậy sử dụng tên này cho một hội thảo quốc tế về Biển Đông là phù hợp”, TS Sơn nói.

Đáng chú ý, TS Sơn chia sẻ thêm, do tổ chức ở Việt Nam, ngay từ hội thảo lần thứ nhất do Học viện Ngoại giao Việt Nam và Hội Luật gia Việt Nam đồng tổ chức, Ban tổ chức đã giới thiệu tên của hội thảo bằng tiếng Việt là “Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”.

Cũng tại hội thảo khoa học quốc tế đầu tiên này, vấn đề tên gọi quốc tế của Biển Đông đã được thảo luận và các đại biểu đều nhất trí “South China Sea” là tên gọi trung lập, không hàm ý chủ quyền và phù hợp cho serie hội thảo này. “Trong suốt hơn 10 năm tổ chức hội thảo này, chưa có đại biểu trong nước và quốc tế nào thắc mắc hay hiểu lầm về cụm từ này”, TS Sơn khẳng định.

Tin cùng chuyên mục