Snowden sắp lên chức cha, em bé sẽ được nhập quốc tịch Nga

  • 30/10/2020 13:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - TASS ngày 29-10 dẫn lời luật sư Anatoly Kucherena thông báo, Edward Snowden - Cựu nhân viên hợp đồng Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), người đã được cấp quyền cư trú vô thời hạn tại Nga, sẽ sớm lên chức cha, và em bé sẽ được nhập quốc tịch Nga.
Snowden sắp lên chức cha, em bé sẽ được nhập quốc tịch Nga ảnh 1

Edward Snowden

“Em bé sẽ có quốc tịch Liên bang Nga. Họ (Snowden và vợ Lindsay Mills) đang rất mong chờ khoảnh khắc đứa con của họ chào đời", ông Kucherena khẳng định, và cho biết thêm, đứa trẻ sẽ chào đời vào cuối năm nay.

Vào tháng 10-2014, vận động viên nhào lộn và blogger người Mỹ Lindsay Mills rời Mỹ đến Matxcơva để chạy trốn cùng Edward Snowden chạy trốn. Họ kết hôn vào năm 2017.

Snowden từng làm việc cho NSA sống tại Nga từ năm 2013. Ông rời Mỹ sau khi tiết lộ nhiều thông tin và tài liệu mật liên quan đến các chương trình do thám toàn cầu của Mỹ. Ông bị Washington truy nã vì tội gián điệp.

Để trốn tránh hậu quả trừng phạt từ chính quyền liên bang Mỹ, cựu nhân viên hợp đồng NSA đã gửi yêu cầu xin tị nạn tới một số quốc gia, trong đó có Nga. Vào ngày 1-8-2014, ông đã có được giấy phép cư trú tạm thời của Nga.

Ngày 22-10-2020, luật sư của Edward Snowden thông báo Nga đã cấp quyền cư trú vô thời hạn cho thân chủ của mình. Trước đó, hồi tháng 4-2020, Snowden đã nộp đơn xin gia hạn, song quá trình xử lý bị trì hoãn do đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, tại Mỹ, Snowden đang phải đối mặt với hai tội danh vi phạm Đạo luật Gián điệp, và ông có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm cho mỗi tội danh. Các quan chức Mỹ luôn coi cựu nhân viên NSA là kẻ phản bội, và không có ý định tha thứ cho ông vì đã gây ra tổn hại nghiêm trọng cho an ninh quốc gia Mỹ.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục