Edward Snowden được trao Giải thưởng hòa bình Stuttgart 2014

  • 24/11/2014 10:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Mặc dù vẫn đang phải tị nạn chính trị tại Nga, nhưng cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ Edward Snowden vẫn vinh dự được một tổ chức ở Đức trao giải thưởng hòa bình.

Ngày 23-11, tổ chức Die AnStifter, một tổ chức phi chính phủ tại Đức, cho biết cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden đã được trao Giải thưởng hòa bình Stuttgart 2014, do chính tổ chức này sáng lập từ năm 2003.

Giải thưởng hòa bình Stuttgart được sáng lập để trao cho những cá nhân hoặc dự án đã có đóng góp đặc biệt đối với hòa bình và công lý trên thế giới, và được nhận một giải thưởng trị giá 5.000 euro. Người chiến thắng được lựa chọn một cách dân chủ và thường được trao giải vào tháng 11 hàng năm.
Cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ Edward Snowden

Cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ Edward Snowden

Cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ Edward Snowden 

Theo Die AnStifter, cựu điệp viên Snowden đã không thể đến tham dự lễ trao giải thưởng, nhưng ông đã gửi một thông điệp qua video, trong đó kêu gọi chiến đấu bảo vệ quyền con người.

“Nếu chúng ta sống trong một xã hội tự do, chúng ta phải đứng lên và bảo vệ các giá trị tự do”, cựu nhân viên tình báo Snowden cho biết trong thông điệp video phát tại buổi lễ trao giải.

Nhân vật tiết lộ những thông tin tuyệt mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ này còn cho biết thêm rằng, cần phải bảo vệ quyền con người và yêu cầu ngay cả các quan chức cao cấp nhất cũng phải tôn trọng nó, do chính phủ và nền dân chủ phải được xây dựng dựa trên niềm tin của nhân dân.

Năm 2013, cựu nhân viên tình báo Snowden đã tiết lộ nhiều thông tin mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ, liên quan đến các chương trình giám sát điện tử, do chính quyền Mỹ tiến hành trên khắp thế giới, trong đó có việc nghe lén công dân Mỹ và các nhà lãnh đạo nước ngoài.

Sau vụ này, ông đã bị cáo buộc phạm tội gián điệp tại Mỹ và bị thu hồi hộ chiếu. Tháng 8-2013, ông Snowden đã được cấp phép tị nạn tạm thời trong vòng 1 năm tại Nga. Và đến tháng 8 vừa qua, chính phủ Nga đã gia hạn thời gian tị nạn cho Snowden tại nước này thêm 3 năm nữa.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục