Snowden: Chương trình tình báo Mỹ không giúp gì trong cuộc chiến chống IS

  • 14/03/2016 12:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Hãng Sputnik ngày 14-3 dẫn lời Edward Snowden, một cựu nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cho biết, tình báo Mỹ chỉ chủ tâm bí mật theo dõi những người không có quan hệ với chủ nghĩa khủng bố, không giúp được gì trong cuộc chiến chống IS.

Edward Snowden, cựu nhân viên của NSA

Edward Snowden, cựu nhân viên của NSA

Trong buổi nói chuyện với kênh Sexta TV (Tây Ban Nha), Snowden cho biết, những nỗ lực của các dịch vụ tình báo Mỹ không hiệu quả, và đã không ngăn cản bất kỳ cuộc tấn công nào của IS.

Theo cực nhân viên CIA này, chương trình do thám bí mật chỉ được chứng minh là hiệu quả thông qua việc ngăn chặn được các cuộc tấn công khủng bố. Nhưng thực tế, chúng lại được sử dụng cho điều khiển ngoại giao, tình báo kinh tế, và kiểm soát xã hội.

"Không ai nghi ngờ rằng, chúng ta cần phải để mắt đến những kẻ khủng bố, theo dõi hoạt động của chúng. Nhưng các tài liệu, được tiết lộ trong năm 2013, cho thấy chính phủ thực sự hành động chống lại những người không có quan hệ với chủ nghĩa khủng bố: chúng tôi phải bí mật theo dõi luật sư, dò thám UNICEF, giáo sư ... những người không bị tình nghi là khủng bố”, Snowden nói với phóng viên.

Snowden cũng đã kể lại rằng, anh đã cố gắng liên hệ với chính phủ Mỹ nhiều lần, để "đi đến một thoả thuận" đảm bảo xét xử công bằng, nhưng cho đến nay chính phủ chỉ cam kết là sẽ không tra tấn anh ta.

"Tôi có bằng chứng rằng các hành động của mình là vì lợi ích của xã hội, của người dân Mỹ. Tôi không bao giờ làm việc cho chính phủ Nga”, Snowden giải thích và cho biết thêm, tất cả kế hoạch của anh ta là để chính phủ không chèn ép mình.

Năm 2013, Edward Snowden bàn giao một số tài liệu mật cho The Washington Post và The Guardian, tiết lộ chương trình do thám bí mật của NSA và tình báo Anh. Sau đó, Snowden trốn sang Hồng Kông và dừng chân ở Nga. Moscow đã không cho anh ta rời khỏi đất nước này vì lý do không có giấy tờ hợp pháp, passport bị Mỹ hủy bỏ. Song chính phủ Nga cũng đã cung cấp cho Snowden một nơi an toàn, và ra điều kiện anh ta phải ngừng làm những việc có mục đích tổn hại nước Nga.

Edward Snowden bây giờ chính thức là một người dân Nga, về mặt pháp lý anh ta có đi du lịch nước ngoài nếu muốn.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục