SEA Games 26: Phóng viên gặp khó

  • 01/11/2011 00:05
  • 0 bình luận
  • Tiểu Quyên
  • In bài
ANTĐ - Gần 200 phóng viên từ các cơ quan thông tấn, báo chí của Việt Nam đăng ký tác nghiệp tại Indonesia sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Thông tin về công tác chuẩn bị hời hợt của nước chủ nhà đã được đăng tải nhiều, song nhiều phóng viên có mặt tại Indonesia vài ngày qua vẫn không khỏi ngán ngẩm khi được “mục sở thị”. Đầu tiên là lo nơi ăn chốn ngủ, đặc biệt là tại Palembang - địa điểm sẽ tổ chức một nửa số môn thi đấu đại hội.
SEA Games 26: Phóng viên gặp khó ảnh 1

Ngoài các môn thể thao Olympic như điền kinh, bơi, bắn súng…,  Palembang còn diễn ra các môn thể thao giải trí như đánh bài, Billiards & Snooker, tennis, leo tường, trượt Patin… nên từ nhiều ngày qua, số lượng du khách bản địa và quốc tế đổ về thành phố phía tây Indonesia này đông nghịt. Các khách sạn, nhà nghỉ đều “cháy phòng” và nhiều phóng viên phải thuê trọ tại các nhà dân. Vấn đề ăn uống cũng khá “nan giải” khi thịt lợn (thực phẩm phổ biến tại Việt Nam) gần như không có trong thực đơn hàng ngày của người dân bản địa. Lường trước được điều này, bên cạnh những đồ nghề lỉnh kỉnh, nhiều người đã mang theo mỳ gói và ruốc để “chữa cháy” trong gần 20 ngày tác nghiệp sắp tới.

Nhưng nan giải nhất là vấn đề di chuyển, bởi Thủ đô Jakarta vốn “nổi tiếng” với nạn kẹt xe. Ngay cả các thành viên đoàn TTVN cũng tỏ ý lo ngại về di chuyển kể cả khi có đoàn xe ưu tiên chủ nhà hộ tống. Không được ưu tiên như vậy, nhiều phóng viên trọ xa địa điểm thi đấu các môn đang tính đến phương án thuê xe máy cho chủ động, song cũng không mấy khả quan với mạng lưới giao thông “như mắc cửi” nơi xứ người. Những ai phải di chuyển tác nghiệp ở cả Jakarta và

Palempang hiện đang khá đau đầu với tình trạng khan hiếm vé máy bay di chuyển qua lại ở 2 địa điểm này, đó là chưa kể giá vé đã tăng gần gấp 4 lần (từ khoảng 1.500.000 đồng lên đến gần 6.000.000 đồng di chuyển khứ hồi, tương đương vé khứ hồi TP.HCM đi Jakarta). Phương án đường bộ cũng được tính đến nhưng xem ra, với quãng đường gần 1.000km và phải qua 2 chuyến phà băng qua biển chắc chắn sẽ ảnh hưởng sức khỏe, thời gian và tất nhiên là chất lượng tin bài của cánh phóng viên. Rõ ràng, SEA Games 26 không chỉ khó khăn với gần 14.000 thành viên 10 đoàn khách tham dự đại hội mà còn với cả hơn 3.000 phóng viên khu vực sẽ tác nghiệp tại đại hội.

Tin cùng chuyên mục