SDF thề bảo vệ lực lượng đến cùng trước cuộc chiến tiềm tàng của Thổ Nhĩ Kỳ

  • 08/10/2019 09:56
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Đứng trước chiến dịch quân sự sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ, các chiến binh người Kurd tại miền bắc Syria đã tuyên bố sẽ bảo vệ “lực lượng của họ” đến cùng.
Các thành viên của SDF

Các thành viên của SDF

“Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) hiện đang phải đối mặt với cuộc chiến tiềm tàng của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, chúng tôi không hề sợ, mà sẽ bảo vệ người dân và vùng lãnh thổ của chúng tôi đến cùng. Sự an toàn của người Kurd vẫn là trên hết”, ông Mustafa Bali, người phát ngôn của lực lượng SDF, cho biết.

Đầu tuần này, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ bắt đầu chiến dịch nhằm xua đuổi Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi các vùng lãnh thổ phía Đông sông Euphrates trong khi Washington từ chối hỗ trợ cuộc tấn công.

Được biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất ý tưởng thành lập một vùng đệm để giải quyết căng thẳng giữa Ankara và SDF hồi tháng 1 - 2019 sau khi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố sẽ bắt đầu một chiến dịch nhắm vào lực lượng do người Kurd lãnh đạo ở Syria.

Hai bên đã nhất trí kịch bản này, nhưng đến tháng 9, Ankara cáo buộc Washington trì hoãn nên sẽ tự hành động để đuổi các tay súng khỏi khu vực và tự mình tạo ra vùng đệm nếu cần thiết.

Chính phủ Syria phản đối thỏa thuận vùng đệm an toàn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, đồng thời cáo buộc hai nước hoạt động ở Syria mà không có sự cho phép của Damascus.

Theo giới chức Ankara, SDF với nòng cốt là YPG có liên hệ với đảng Lao động người Kurd (PKK) bị xem là khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ phát động một chiến dịch quân sự vào Afrin, Syria -  nơi lực lượng người Kurd kiểm soát vào thời điểm đó với cáo buộc lực lượng dân quân này đặt ra mối đe dọa cho đất nước.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục