Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) gồm các tay súng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn đã cảnh báo rằng họ sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ của mình ở miền Bắc Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng xâm chiếm.
Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 5-10, SDF cảnh báo rằng họ sẽ không ngần ngại biến bất kỳ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ thành một cuộc chiến toàn diện.
Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ thực hiện một chiến dịch nhằm vào lực lượng SDF và đồng minh của họ từ Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) ở khu vực phía Đông thung lũng sông Euphrates.
Sở dĩ Ankara quyết tâm tiến quân vào trong lãnh thổ Syria là bởi họ lo ngại người Kurd sẽ thành lập được một quốc gia và gây ảnh hưởng tới phong trào ly khai trong lãnh thổ của họ.
Bất chấp việc Mỹ cảnh báo và quân đội chính phủ Syria tuyên bố sẽ không bỏ qua, có vẻ như chẳng còn gì lay chuyển nổi quyết tâm của ông Erdogan trong việc mở chiến dịch quân sự.
Trong khi người Kurd đối diện với nguy cơ bị tiêu diệt thì chính quyền Damascus cũng rất lo ngại rằng họ sẽ bị mất thêm phần lãnh thổ rộng lớn ở phía Bắc đất nước.
Cần nhắc lại rằng hồi đầu năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch "Cành ô liu" để tiến quân vào tỉnh Afrin của Syria và Ankara tuyên bố sẽ không trao trả cho Damascus.
Đối đầu với lực lượng vũ trang được đánh giá là hùng mạnh thứ hai trong khối quân sự NATO, cả SDF lẫn SAA đều tỏ ra không phải là đối thủ xứng tầm, nhất là khi cả hai bị hao tổn quá nhiều sức lực.
Bởi vậy viễn cảnh đang được nhắc tới nhiều trong lúc này chính là SAA và SDF sẽ phải tạm gạt bỏ mâu thuẫn sang một bên để cùng hợp sức chống trả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Dấu hiệu hòa giải giữa 2 lực lượng này đã được đưa ra vào nửa cuối tháng 7, khi SAA đề nghị SDF tham gia chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib cũng như Hama cùng với họ.
Khi đó SDF đã từ chối bởi họ lo ngại rằng sau khi giải quyết xong Idlib và Hama thì mình sẽ trở thành mục tiêu tấn công tiếp theo của quân đội chính phủ Syria.
Nhưng hiện tại khi cả hai lực lượng vũ trang này đều đối diện nguy cơ cực lớn và cần phải đưa ra hành động một cách thật quyết đoán thì khả năng cao liên minh quân sự sẽ được thành lập.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được dự báo sẽ phải trải qua vô vàn thử thách với nhiều thương vong ở mức nặng nề mới có thể chiếm được 1/3 lãnh thổ Syria đang do lực lượng SDF kiểm soát với nhiều mỏ dầu có giá trị cao.
Ankara còn phải đặc biệt cẩn thận trước phản ứng từ Mỹ và châu Âu, khi đây là những người bảo trợ cho SDF, biện pháp quân sự chắc chắn không được đưa ra nhưng các gói trừng phạt kinh tế cũng đủ sức khiến Ankara cảm thấy điêu đứng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] SDF lập liên minh quân sự với SAA để chống trả cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ?

  • 07/10/2019 15:06
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù Quân đội chính phủ Syria (SAA) và Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) hiện đứng ở hai bờ chiến tuyến nhưng nhiều khả năng họ sẽ phải tạm gạt bỏ mâu thuẫn để liên kết với nhau nhằm chống lại hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC