SDF cảnh báo "chiến tranh toàn diện" với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 07/10/2019 11:20
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã cảnh báo một cuộc chiến tranh tổng lực với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara cố tìm cách "xâm lược" vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát ở miền Bắc Syria.
Lực lượng Dân chủ Syria

Lực lượng Dân chủ Syria

Trong một tuyên bố ngày 5-10, SDF khẳng định sẵn sàng bảo vệ vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát ở miền Bắc Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ cố tình xâm chiếm. Người phát ngôn của lực lượng SDF nói rằng, các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có thể dẫn đến một cuộc chiến toàn diện.

Tuyên bố của SDF được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan thông báo Ankara sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự trên không và trên bộ ở Syria nhằm vào SDF và đồng minh của họ là Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở khu vực phía đông Euphrates.

Trước đó, vào tháng 8-2019, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập vùng an toàn tại miền Bắc Syria, song những bước tiến sau đó khá chậm chạp, và việc Mỹ "im hơi lặng tiếng" khiến Ankara tỏ ra thất vọng.

Nguyên nhân chủ yếu là do bất đồng giữa hai nước liên quan tới vấn đề người Kurd. Trong khi Mỹ xem người Kurd là đồng minh thì Thổ Nhĩ Kỳ lại coi họ là lực lượng khủng bố.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục