Thổ Nhĩ Kỳ không kích dữ dội lực lượng người Kurd ở biên giới Syria - Iraq

  • 08/10/2019 07:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Các đoạn video lan truyền trên mạng xã hội dường như cho thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành không kích lực lượng người Kurd ở gần biên giới Syria - Iraq, chỉ vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố sẽ rút binh sĩ khỏi khu vực.
Chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích vào những vị trí của Lực lượng người Kurd và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở tỉnh al-Hasakah, phía Đông Bắc Syria, theo hãng thông tấn SANA của Syria. Hãng tin này ban đầu cho biết không có thương vong trong các vụ tấn công.

Sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria chỉ là “tạm thời”, và Ankara tôn trọng “sự toàn vẹn lãnh thổ” của Syria, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết hôm 7-10 trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Javad Zarif. Iran phản đối các hoạt động quân sự ở Syria và kêu gọi tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này, ông Zarif trả lời.

Trên thực tế, phía Bắc Syria hiện thuộc quyền kiểm soát của các lực lượng người Kurd. Lực lượng này cùng Mỹ chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thổ Nhĩ Kỳ coi các lực lượng người Kurd ở phía Bắc Syria là khủng bố, có liên quan tới 1 phong trào của người Kurd ly khai ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara muốn thiết lập khu vực an toàn ở Bắc Syria để tách các lực lượng người Kurd khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà Trắng thông báo Mỹ không ủng hộ cũng không liên quan tới chiến dịch này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục