Reuters: Nga chuyển nhiều thiết bị đến Syria hơn là rút đi

  • 31/03/2016 08:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo hãng tin Reuters của Anh, mặc dù Nga tuyên bố rút quân khỏi Syria nhưng họ vẫn đang tăng cường vận chuyển thiết bị hỗ trợ đến Syria.
Phương Tây tin rằng, các tàu vận tải sẽ trở về neo đậu tại các những biển của Nga sau khi phần lớn lực lượng quân sự Nga ở Syria rút về nước. Tuy nhiên, Reuters đưa tin, 3 ngày sau lệnh rút quân, tàu vận tải phá băng Yauza của hải quân Nga chưa về cảng Bắc Băng Dương mà rời cảng Novorossiysk của Nga ở biển Đen để tới Tartous, căn cứ hải quân của Nga tại Syria. Tàu Yauza cùng một vài tàu vận tải khác được cho là đã thực hiện nhiều chuyến hải trình trong 2 tuần qua và thường chở rất nặng. Hiện vẫn chưa rõ các tàu này đang mang gì đến Syria và các máy bay vận tải Nga thực sự chở bao nhiêu thiết bị rời khỏi đất nước này.
Reuters nói Nga vẫn tăng cường chuyển thiết bị hỗ trợ đến cho Syria

Reuters nói Nga vẫn tăng cường chuyển thiết bị hỗ trợ đến cho Syria

Reuters nói Nga vẫn tăng cường chuyển thiết bị hỗ trợ đến cho Syria

Reuters nhận định rằng, những gì họ phát hiện thấy chỉ là một phần động thái của Nga, tuy nhiên, cho thấy, Moscow đang nỗ lực duy trì các cơ sở quân sự tại Syria và hỗ trợ thêm cho quân đội nước này, nhằm tạo điều kiện để Nga  trở lại đây nếu cần thiết.

Tổng thống Putin từng khẳng định căn cứ Hmeimim và cảng Tartous cần phải được bảo vệ và nếu tình hình cấp thiết, Moscow sẽ điều quân ngay trở lại đây, nhưng không nói rõ “sự cấp thiết” này là gì.

Moscow cũng không cho biết rõ về quy mô quân đội triển khai đến Syria hay lực lượng rút về. Tuy nhiên, Reuters ước lượng Nga có 36 máy bay cánh cố định tại Syria và đã rút về một nửa số này sau khi có lệnh rút quân. Vào hôm 28-3 vừa qua, thêm 3 trực thăng của Nga đã rời về nước.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục