Nga cảnh báo dùng vũ lực với phiến quân vi phạm lệnh ngừng bắn Syria

  • 21/03/2016 20:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Ngày 21-3, Nga cảnh báo, nếu Mỹ không chịu hợp tác giải quyết việc vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria thì Nga sẽ dùng vũ lực để làm việc này một mình.

Quân đội Nga đã cáo buộc Mỹ đang chậm trễ chấp nhận đề xuất của Nga về việc cùng nhau giám sát lệnh ngừng bắn ở Syria và sự trì hoãn này đã khiến nhiều dân thường phải thiệt mạng, ví dụ như ở Aleppo, 67 người đã chết kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.
Cục trưởng Cục tác chiến Bộ tổng Tham mưu Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi

Cục trưởng Cục tác chiến Bộ tổng Tham mưu Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi

Cục trưởng Cục tác chiến Bộ tổng Tham mưu Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi
Cục trưởng Cục tác chiến Bộ tổng Tham mưu Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi khẳng định rằng, Nga sẽ sử dụng vũ lực đơn phương nếu Mỹ còn không phản hồi với đề xuất của Nga.

“Hàng ngày, những sự gây hấn và pháo kích vẫn đang khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Việc chậm trễ phản ứng với sự vi phạm ngừng bắn là không thể chấp nhận được. Nếu Nga không nhận được phản hồi từ Mỹ về những đề xuất hợp tác, chúng tôi sẽ sử dụng các biện pháp chấn chỉnh một cách đơn phương bắt đầu ngay từ 22-3. Tất nhiên, vũ lực chỉ được dùng đến khi Nga có những thông tin đáng tin cậy về sự vi phạm lệnh ngừng bắn của các phiến quân”, ông Rudskoy nhấn mạnh.

Thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ soạn thảo, có hiệu lực từ 27-2, đã giúp tình hình bạo lực giảm đáng kể. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Al-Nursa không bao gồm trong thỏa thuận này.

Vào tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh rút một phần lớn lực lượng tại Nga về nước vì đánh giá rằng, Nga đã đạt được hầu hết mục tiêu đề ra. Số lượng máy bay chiến đấu của Nga còn lại Syria là khoảng 20 chiếc. Ông Putin khẳng định rằng, lực lượng này là đủ thực hiện mọi nhiệm vụ ở Syria và nếu cần thiết, Nga có thể kéo quân đội trở lại đây chỉ trong một vài giờ.

Theo RBTH

Tin cùng chuyên mục