Tỉ lệ người Nga tin tưởng Tổng thống Putin đã sụt giảm

  • 22/03/2016 08:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tỉ lệ người Nga tin tưởng Tổng thống Putin đã sụt giảm 10% sau một năm, mặc dù số người muốn ông tiếp tục làm tổng thống lại tăng lên.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến dư luận của Trung tâm nghiên cứu Levada, 73% người Nga được hỏi cho biết, họ tin tưởng vào Tổng thống Putin, hạ so với mức 83% của cuộc thăm dò vào năm 2015. Số người nói không tin tưởng là 19%, tăng lên từ 14%.

Đây là cuộc thăm dò ý kiến từ 1.600 người Nga trên khắp đất nước trong thời gian từ 11 đến 14-3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trung tâm Levada không đưa ra các lời nhận xét vì sao lại có sự sụt giảm này. Các nhà phân tích cho rằng, việc ông Putin giải quyết thích hợp các khủng hoảng ở Ukraine và Syria chính là yếu tố khiến ông được lòng cử tri, tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, nền kinh tế Nga đang đi vào suy thoái do các lệnh trừng phạt của phương Tây, trong khi đồng ruble mất giá đến một nửa khiến túi tiền của người dân Nga vì thế cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Cách đây một tháng, trung tâm Levada cũng thực hiện một cuộc khảo sát khác, để tìm hiểu xem người Nga có muốn ông Putin tiếp tục làm tổng thống hay không. Kết quả thống kê cho thấy 65% người được hỏi muốn điều này, tăng lên từ 57% so với một năm trước đó.

Các chính trị gia đối lập cho biết, những con số cao ngất ngưởng về số người ủng hộ ông Putin không  hề chính xác do người Nga nhận thông tin từ đài truyền hình quốc gia, nơi luôn đăng tải các hình ảnh và thông tin tốt đẹp và ông Putin.

Nếu ông Putin tiếp cực chạy đua tổng thống vào năm 2018 và giành chiến thắng, ông sẽ có nhiệm kì thứ 4 trên cương vị này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục