Rau, thịt mất an toàn bủa vây người tiêu dùng

  • 17/10/2015 07:34
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Dù cơ quan chức năng đã và đang vào cuộc ráo riết “quét” thực phẩm bẩn, đặc biệt là chất cấm gây ung thư trong chăn nuôi, nhưng dường như “càng quét càng ra rác”. Đáng báo động là tình trạng lạm dụng hoạt chất sử dụng trong y tế, hóa chất công nghiệp xây dựng để đưa vào chăn nuôi.

Rau, thịt mất an toàn bủa vây người tiêu dùng ảnh 1Sử dụng chất cấm gây ung thư trong chăn nuôi đang trở nên nhức nhối

Rau tồn dư thuốc, thịt lợn nuôi bằng chất cấm

Kết quả giám sát ATTP trên rau quả và thịt trong tháng 8 và tháng 9-2015 của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) cho thấy,  qua phân tích đa dư lượng đã phát hiện 60/136 mẫu rau tại 2 thị trường TP.HCM và Hà Nội có dư lượng thuốc BVTV với khoảng 30 hoạt chất thuốc.

Trong số 60 mẫu có dư lượng, 14 mẫu có dư lượng thuốc BVTV vượt quá giới hạn tồn dư cho phép, cả 14 mẫu này đều ở thị trường Hà Nội. Đối với thịt lợn, trong số 52 mẫu xét nghiệm ở 2 thành phố này đã phát hiện 6 mẫu có chất cấm Salbutamol. Kết quả giám sát cũng phát hiện thêm 3 mẫu có chứa chất cấm Sulfadimidine (một chất kích thích sinh trưởng) vượt mức tồn dư cho phép trên thịt lợn, cả 3 mẫu đều tại thị trường Hà Nội. Theo Nafiqad, kết quả này cho thấy sau một thời gian kiểm tra gắt gao, tình hình sử dụng chất cấm tại các tỉnh phía Nam đã có dấu hiệu giảm thì tại các tỉnh phía Bắc lại có dấu hiệu bùng lên, nhất là vấn đề tồn dư thuốc BVTV trên rau.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Ngô Đại Ngọc cho rằng, hiện Hà Nội đã có vùng rau trên 15.000ha, đa số đều đã được bố trí hệ thống cán bộ BVTV giám sát đến từng xã. Trên thực tế, nông dân hiểu rõ về hành vi sử dụng thuốc BVTV thế nào là sai, tuy nhiên việc thiếu cơ chế xử lý mạnh tay đối với trường hợp cố tình vi phạm có thể là yếu tố khiến vấn đề dư lượng thuốc BVTV trên rau thi thoảng lại bùng phát trở lại.

Theo Thanh tra Bộ NN&PTNT, 9 tháng năm 2015, cơ quan này đã xử phạt gần 1.200 trường hợp, số tiền phạt gần 22 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong đợt thanh tra đột xuất các cơ sở thức ăn chăn nuôi (TACN), thuốc thú y gần đây, đã phát hiện 5 công ty sử dụng chất cấm.

Lo ngại chất cấm từ công nghiệp, y tế tuồn sang

Liên quan đến một hóa chất gây ung thư, mới được phát hiện trong chăn nuôi là Vàng Ô (VAT YELLOW, một chất tạo màu công nghiệp), cuộc họp ngày 12-10 tại Bộ NN&PTNT, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an) cho biết, cơ quan này đã tiêu hủy tại chỗ hơn 13kg Vàng Ô, tịch thu 20kg chất bột trắng không rõ nguồn gốc của một đơn vị.

Qua điều tra, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cho thấy, Vàng Ô được nhập khẩu và sử dụng rất tràn lan trên thị trường. Đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đề nghị Bộ NN&PTNT sớm đưa chất này vào danh mục cấm sử dụng trong TACN để có cơ chế xử lý. Ngoài ra, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cũng đề nghị Bộ NN&PTNT làm việc với Bộ Y tế để thống nhất cơ chế quản lý, tránh tình trạng chất cấm gây ung thư được sử dụng trong TACN là Salbutamol, bị tuồn từ bên Y tế sang chăn nuôi. Theo số liệu do Bộ Y tế cung cấp, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 68 tấn Sanbutamol trong thời gian gần đây. 

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, tình hình ATTP, kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp chuyển biến chậm, gây bức xúc trong dư luận thời gian qua như chất cấm trong chăn nuôi, dư lượng thuốc BVTV trên rau… vẫn chưa được xử lý dứt điểm. 3 tháng cuối năm sẽ có nhiều vi phạm về ATTP, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, sẽ phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Y tế, các địa phương phát động đợt cao điểm về quản lý ATTP trên phạm vi toàn quốc, kéo dài từ tháng 10-2015 đến tháng 2-2016.

Trong đó, kiên quyết ngăn chặn dứt diểm việc buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nhất là 2 chất Salbutamol và Vàng Ô; siết chặt việc quản lý nông sản, thực phẩm nhập khẩu, trọng tâm là thịt, rau, hoa quả và thủy sản…

Tin cùng chuyên mục